09:00 PM 19/09/2019
Tiếng Việt English
09/11/2018
1290
Chi cục Hải quan cảng Vũng Tàu tổ chức Hội nghị hướng dẫn doanh nghiệp khai báo trên E- manifest với mặt hàng phế liệu
Vào hồi 08h30 ngày 07/11/2018, tại Chi cục Hải quan cảng Vũng Tàu đã diễn ra Hội nghị “Phổ biến các quy định về nhập khẩu phế liệu và hướng dẫn cách thức khai báo các tiêu chí trên Hệ thống E-Manifest đối với mặt hàng phế liệu và các hàng hóa khác”. Hội nghị này được tổ chức để hướng dẫn các hãng tàu, đại lý hãng tàu trong việc khai báo trên Hệ thống khi làm thủ tục cho tàu biển nhập cảnh vào Việt Nam.

Hiện nay, nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam đang là một trong những bài toán khó cần nhiều cơ quan chức năng cùng góp sức để giải quyết. Cục Hải quan Tỉnh đã hoàn thành một phần thông qua việc tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật, các công văn hướng dẫn về việc nhập khẩu phế liệu một cách nhanh chóng, đầy đủ tới cộng đồng doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, các đại lý, hãng tàu làm thủ tục trên địa bàn tỉnh.

(Ảnh: Các đại lý, hàng tàu tham dự Hội nghị)

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Tàu, Lãnh đạo và công chức Đội thủ tục phương tiện xuất nhập cảnh và hơn 30 doanh nghiệp là hãng tàu, đại lý hãng tàu và các công ty giao nhận.

Đầy đủ các văn bản về hướng dẫn nhập khẩu phế liệu đã được triển khai tại Hội nghị như: Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 17/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 4202/TCHQ-PC ngày 17/07/2018 của TCHQ hướng dẫn về quản lý phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam, Công văn 13151/BTC-TCHQ ngày 26/10/2018 của Bộ Tài chính về áp dụng các biện pháp ngăn chặn từ xa, không cho phép dỡ hàng xuống cảng đối với hàng hóa là chất thải, phế liệu không đủ điều kiện nhập khẩu. Tiến hành hướng dẫn khai báo trực tiếp trên hệ thống phần mềm và doanh nghiệp tiến hành khai báo thử.

 Tại Hội nghị rất nhiều các vướng mắc liên quan đến việc khai báo với mặt hàng phế liệu nhập khẩu đã được Lãnh đạo đơn vị, các cán bộ công chức trả lời, hướng dẫn cụ thể, cẩn thận, thỏa đáng. Đơn vị cũng ghi nhận một số vướng mắc chưa được trả lời trực tiếp và sẽ có văn bản trả lời/báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Hội nghị diễn ra thành công và kết thúc lúc 10h cùng ngày.

          HN

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân