01:31 AM 25/10/2020
Tiếng Việt English
05/09/2019
2228
Cục Hải quan Bà Rịa Vũng Tàu – sức sống tuổi 40
Năm 2019 là năm đánh dấu tròn 40 năm hình thành và phát triển của Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tiền thân là Chi cục Hải quan Đồng Nai trực thuộc Cục Hải quan Trung ương - Bộ Ngoại thương, được thành lập ngày 12/11/1977 theo Quyết định số 1406/BNgT-TCCB của Bộ Ngoại thương và sau đó (ngày 04 tháng 12 năm 1979) được đổi tên thành Chi cục Hải quan Đặc khu Vũng Tàu- Côn Đảo (trực thuộc Cục Hải quan Trung Ương) – tiền thân của Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu ngày nay. Trải qua muôn vàn khó khăn, thiếu thốn Cục Hải quan Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã không ngừng lớn mạnh và phát triển cho đến ngày hôm nay.

Là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, với lợi thế quan trọng về vị trí địa lý, thuận lợi về hệ thống cảng biển, dịch vụ Hàng hải vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là lĩnh vực khai thác dầu khí, điện, luyện kim, phân bón, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được biết đến như một vùng đất năng động, giàu tiềm năng, có sức hấp dẫn mạnh đối với các nhà đầu tư. Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu cảng biển nước sâu Cái Mép – Thị Vải – là cảng có độ sâu rất tốt, gần tuyến hàng hải quốc tế qua Biển Đông, lại nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam... đáp ứng gần như đầy đủ các yếu tố để hình thành cảng trung chuyển quốc tế ...đây chính là lợi thế  để giao lưu, phát triển du lịch, thương mại và hợp tác đầu tư trong và ngoài nước.Vì vậy công tác quản lý về Hải quan trên địa bàn đóng vị trí quan trọng, có tác động trực tiếp đến quá trình xây dựng và phát triển của Tỉnh. Trên cơ sở xác định đầu tư nước ngoài là một nguồn lực quan trọng, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, Cục Hải quan tỉnh Bà rịa - Vũng Tàu đã và đang nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, từng bước ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước về hải quan, thực hiện tốt phương châm của Hải quan Việt Nam là “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả” để  phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế của Tỉnh nhà nói riêng và đất nước nói chung trong thời kỳ đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế.

Chặng đường 40 năm và quá trình phát triển

Thời kỳ đầu mới thành lập từ Chi cục Hải quan đồng Nai đến Chi cục Hải quan Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo với đội ngũ chưa đến 10 người với chức năng chủ yếu phục vụ cho hoạt động thăm dò và khai thác của Ngành Dầu khí đến nay Cục Hải quan Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã không ngừng lớn mạnh với cơ cấu tổ chức gồm 15 đơn vị thuộc và trực thuộc, biên chế gồm 252 công chức và 55 hợp đồng lao đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ. Số thu ngân sách luôn nằm trong tốp 3 các đơn vị có số thu lớn của toàn Ngành Hải quan.

Trải quan 40 năm xây dựng và phát triển, Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu hôm nay đã là một lực lượng Hải quan chính quy, hiện đại với hầu hết các khâu nghiệp vụ quản lý nhà nước về hải quan cũng như quản lý hành chính đều áp dụng khoa học công nghệ thông tin.

Đồng hành cùng với hoạt động dầu khí

Bà Rịa – Vũng Tàu là cái nôi của ngành dầu khí Việt Nam. Có thể nói việc thành lập Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu gắn liền với nhiệm vụ chính trị chủ yếu là làm thủ tục cho tàu biển xuất nhập cảnh và hàng hóa XNK phục vụ hoạt động dầu khí. Kể từ thời điểm ngành dầu khí khai thác tấn dầu thô đầu tiên vào năm 1986 cho đến nay – khi đã trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của kinh tế nước nhà thì không thể không nhắc đến những đóng góp của Cục Hải quan Tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu. Suốt quá trình phát triển và xây dựng của ngành dầu khí đều thấp thoáng dấu ấn của Cục Hải quan Tỉnh nhà.

Là ngành công nghiệp hiện đại nên hầu như máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ cho hoạt động dầu khí đều nhập khẩu từ nước ngoài. Hàng năm số lượng hàng hóa XNK phục vụ cho hoạt động dầu khí phát sinh rất lớn. Mặt khác, hàng dầu khí là ngành công nghiệp mới, giá trị kinh tế cao, chủ yếu là hàng chuyên dùng trong nước chưa sản xuất được nên trong quá trình quản lý nhà nước có rất nhiều vấn đề phát sinh, khó khăn, vướng mắc trong chính sách quản lý …nhưng vì sự nghiệp dầu khí, vì sự phát triển kinh tế của đất nước, Cục Hải quan tỉnh BRVT đã luôn sát cánh cùng với các doanh nghiệp dầu khí, mọi khó khăn vướng mắc đều được cơ quan hải quan quan tâm, chia sẽ và tìm biện pháp xử lý nhanh nhất có thể để hàng hóa kịp thời phục vụ cho hoạt động dầu khí nước nhà. Có thể nói những năm qua, cán bộ chông chức hải quan luôn sánh vai đồng hành cùng với các doanh nghiệp, nhà thầu dầu khí, vui cùng niềm vui của doanh nghiệp, trăn trở với khó khăn cùng doanh nghiệp.

Trong thời kỳ thịnh vượng, Ngành dầu khí đóng góp khoảng 20-25%, tức là ¼ ngân sách nhà nước. Từ cuối năm 2014, giá dầu thô luôn giữ ở mức thấp, sản lượng khai thác sụt giảm, nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài kém hiệu quả, đã gây rất nhiều áp lực và khó khăn cho các doanh nghiệp dầu khí. Khó khăn của Ngành dầu khí cũng chính là thách thức của Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, bởi trước đây số thu từ xuất khẩu dầu thô chiếm từ 60-70% tổng số thu ngân sách hàng năm của Cục, là nguồn thu chủ yếu của Cục Hải quan Tỉnh. Hiện nay tỷ lệ này đã giảm đáng kể, chỉ ở mức 18-20% nhưng không vì vậy mà giảm đi sự quan tâm, sát cánh và trách nhiệm của Cục Hải quan Tỉnh với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh dầu khí.

Đồng hành cùng với sự phát triển của Tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu

Ngày 30 tháng 5 năm 1979 thành lập Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo trên cơ sở sát nhập thị xã Vũng Tàu, xã Long Sơn thuộc huyện Châu Thành Tỉnh Đồng Nai và huyện Côn Đảo thuộc Tỉnh Hậu Giang. Ngày 12 tháng 8 năm 1991 thành lập Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ đặc khu Vũng Tàu Côn Đảo vừa giải thể và 03 huyện Châu Thành, Long Đất và Xuyên Mộc thuộc Tỉnh Đồng Nai. Là một Tỉnh còn khá non trẻ nhưng Bà Rịa – Vũng Tàu ghi dấu nhiều ấn tượng, là Tỉnh có GDP đầu người cao nhất nước, tổng giá trị GRDP đứng thứ ba cả nước, sau thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, là Tỉnh đứng trong tốp những địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất tại Việt Nam với 15 khu công nghiệp với diện tích khoảng 8.150 ha… Như vậy, có thể nói 40 năm hình thành và phát triển của Cục Hải quan Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gắn liền với quá trình hình thành và phát triển 40 năm của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Để có một Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lớn mạnh và phát triển như ngày hôm nay không thể không nhắc đến những cống hiến to lớn của Cục Hải quan Tỉnh.

Lời kết

Năm 2019, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đón sinh nhật lần thứ 40 của mình. Tuổi 40 đầy sức sống và cả nhiệt huyết. Hôm nay đây, từng phút, từng giây, các cán bộ, chiến sỹ của Cục Hải quan Tỉnh vẫn luôn miệt mài trên những vị trí công tác để cống hiến và góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước. Trong chặng đường phát triển của mình, Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ghi nhận sự quan tâm sâu sát của các cấp Lãnh đạo như Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Ủy ban nhân dân tỉnh. Ngoài ra cũng không thể không kể đến sự chung tay phối hợp của các cơ quan ban ngành, các lực lượng hỗ trợ.

Mỗi năm, Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu đã làm thủ tục cho hàng ngàn lượt phương tiện xuất nhập cảnh, hàng chục tỉ USD kim ngạch hàng hoá xuất nhập khẩu, những việc làm này đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung của Tỉnh. Với những gì đang có hôm nay, chúng ta có quyền hy vọng Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ phát huy những mặt đã đạt được và khắc phục những mặt còn hạn chế, xây dựng đơn vị đoàn kết, ngày càng phát triển, góp phần cùng với các lực lượng quản lý ở địa thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu nói riêng và cả nước chung.

(Hình ảnh: Trụ sở Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khang trang, hiện đại)

 

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân