04:19 AM 28/10/2020
Tiếng Việt English
17/06/2020
936
Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh Covid 19

       Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Doanh nghiệp, Cục Hải quan Tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp, cụ thể:

- Thực hiện Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19; chỉ đạo của Tổng cục Hải quan tại Công văn số 2632/TCHQ-GSQL ngày 24/4/2020 về việc kiểm tra báo cáo quyết toán năm 2020, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai rà soát, rút ngắn đối tượng xây dựng kế hoạch kiểm tra báo cáo quyết toán năm 2020 qua đó chỉ xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm.

- Các Chi cục Hải quan chủ động liên hệ với các Doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu tại địa bàn hoạt động để nắm bắt tình hình Doanh nghiệp bị ảnh hưởng, kế hoạch sản xuất sắp tới và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Doanh nghiệp.

- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình giải quyết công việc như: hướng dẫn thủ tục hải quan cho Doanh nghiệp thông qua mail, điện thoại; tiếp nhận chứng từ qua mail, fax… khi hệ thống gặp sự cố không thể truyền chứng từ và yêu cầu Doanh nghiệp truyền chứng từ bổ sung ngay khi hệ thống hoạt động trở lại; bố trí cán bộ công chức trực để đảm bảo thông quan hàng hóa cho Doanh nghiệp.

- Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian vừa qua xảy ra nhiều trường hợp các đối tác nước ngoài tạm dừng hoặc hủy đơn hàng, dẫn đến việc hàng hóa đã đưa vào cảng nhưng doanh nghiệp phải xin kéo container đưa hàng hóa trở lại kho. Đối với những trường hợp này, các Chi cục hải quan cửa khẩu đã hỗ trợ và giải quyết nhanh chóng thủ tục để doanh nghiệp kéo container ra khỏi cảng, tránh phát sinh các chi phí lưu cont, lưu bãi...

- Hỗ trợ cung cấp thông tin cho Doanh nghiệp về tình hình dịch bệnh từ các nước, tình hình khai thác các tuyến tàu từ các đơn vị kinh doanh cảng, hãng tàu để Doanh nghiệp kịp thời nắm bắt, chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động sản xuất.

- Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và thực hiện các biện pháp ứng phó của Chính phủ, hiện nay các lô hàng nhập khẩu chuyển cửa khẩu từ Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh – Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh (chi cục Hải quan nơi đi) không bàn giao hàng hóa cho doanh nghiệp chịu trách nhiệm vận chuyển đến các Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu (Chi cục Hải quan nơi đến) mà DHL Express (Bưu cục) ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ trực tiếp giao hàng theo địa chỉ trên vận đơn. Do đó hàng được vận chuyển đến Chi cục HQCK Cảng Vũng Tàu trễ so với thời gian trên Biên bản bàn giao (BBBG). Để hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, Chi cục đã chỉ đạo cho công chức lập biên bản ghi nhận sự việc đối với những lô hàng trên, làm căn cứ xác nhận hàng đến trên hệ thống Ecustoms (V.5).

- Trong thời gian dịch Covid-19, do một số nước áp dụng giải pháp cách ly, phong tỏa xã hội dẫn đến việc phía đối tác không thể cung cấp C/O cho Doanh nghiệp để nộp cho cơ quan hải quan đúng thời hạn quy định (thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan), để tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp, Cục Hải quan Tỉnh đã đề xuất Tổng cục Hải quan xem xét, gia hạn thời hạn nộp bổ sung C/O phát sinh trong giai đoạn dịch Covid-19.

      Trên quan điểm đồng hành cùng doanh nghiệp, Cục Hải quan Tỉnh luôn nỗ lực nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo dỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để Cục Hải quan Tỉnh thực sự trở thành đối tác tin cậy của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu./.

                                                                                                                                                     P. T 

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân