08:00 AM 24/11/2020
Tiếng Việt English
05/07/2019
1654
Cục Hải quan tỉnh BRVT kiên quyết đấu tranh chống buôn lậu xăng dầu
Bà Rịa - Vũng Tàu là cửa ngõ đường thủy của khu vực Đông Nam bộ, khu vực này có lưu lượng tàu, thuyền qua lại rất lớn. Mỗi ngày, trên các tuyến sông, biển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hàng nghìn lượt tàu hàng, tàu dịch vụ dầu khí và tàu đánh bắt hải sản của các ngư dân hoạt động suốt ngày đêm. Đây cũng là địa bàn “nhạy cảm” để các đối tượng buôn lậu lợi dụng sang mạn, mua bán, vận chuyển xăng dầu trái phép.

Thực tế, hoạt động buôn bán, vận chuyển xăng dầu trái phép trên biển Vũng Tàu, nhất là khu vực ngoài phao số 0 diễn biến khá phức tạp. Dù các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, nhưng do địa bàn rộng, phương tiện thô sơ, nhỏ nên rất hạn chế, các đối tượng tàu lớn, máy móc hiện đại, chịu đựng được sóng to, gió lớn, thường lợi dụng đêm tối để vận chuyển, cặp mạn, bơm hút xăng dầu trái phép nên rất khó cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, một số ngư dân vì hám lợi trước mắt nên thường mua xăng dầu của các tàu chở dầu lậu với giá rẻ, rồi mang vào bờ tiêu thụ. Trong trường hợp bị kiểm tra, họ khai mua để sử dụng đánh bắt hải sản trên biển chứ không phải để bán kiếm lời. Các đối tượng này phần lớn là ngư dân có tàu đánh cá xa bờ, vừa sản xuất trên biển, vừa mua bán xăng dầu lậu khi có điều kiện thuận lợi.

Đáng chú ý, trong thời gian qua tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền và khu vực bến Đá, thành phố Vũng Tàu có hiện tượng một số tàu đánh bắt xa bờ đã mua dầu DO của nước ngoài tại vùng hải phận quốc tế nhằm giảm chi phí cho hoạt động đánh bắt hải sản (so với giá dầu trong nước, giá dầu ngoài vùng hải phận rẻ hơn), các lực lượng chức năng đã tiến hành một số biện pháp nghiệp vụ nhưng chưa xử lí được tình trạng này vì việc mua bán dầu diễn ra trên vùng biển quốc tế.

Thời gian qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn như bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, Hải quan, Công an đã có nhiều nỗ lực trong công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát.  Tuy nhiên, do địa bàn có nhiều đặc thù, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi trong khi các lực lượng chức năng còn hạn chế về nhân lực và phương tiện nên việc phát hiện và xử lí vi phạm gặp không ít khó khăn. Các đối tượng buôn lậu dùng tàu chuyên dụng, trang bị máy có công suất lớn, trang bị rada định vị hiện đại có khả năng phát hiện từ xa tàu của lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát trên biển, lợi dụng thời tiết xấu và buổi tối để tiến hành giao nhận xăng dầu, tránh sự theo dõi của các cơ quan chức năng.

Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với các chi cục tuần tra, giám sát trên biển

Xuất phát từ thực tế, đánh giá diễn biến tình hình hiện nay, Cục Hải quan Tỉnh đã triển khai làm tốt những nhiệm vụ và giải pháp sau như: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản liên quan đến hoạt động quản lý Nhà nước về hải quan và quy định của pháp luật, của Ngành về công tác phòng, chống buôn lậu xăng dầu; Theo dõi diễn biến hoạt động xuất, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất xăng dầu; tình hình hoạt động buôn lậu xăng dầu trên địa bàn; Nghiên cứu, theo dõi đối tượng là người mua, người bán, người vận chuyển; trên cơ sở hệ thống một cửa quốc gia e manifest về xuất nhập cảnh tàu biển để thu thập thông tin đối tượng là tàu biển hoạt đông tuyến nội địa nhưng lại sử dụng nguốn xăng dầu tái xuất; Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong và ngoài Ngành, thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật và phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm; Nhận định, đánh giá, thống kê về tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, kinh doanh xăng dầu để từng bước hoàn thiện, đổi mới công tác nghiệp vụ; Đẩy mạnh công tác thu thập thông tin, đa dạng hóa các nguồn thông tin kết hợp với việc xử lý thông tin có trên cơ sở dữ liệu của Ngành; Tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát trên bộ và trên biển, cả công khai và bí mật, nhằm chủ động phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh, xử lý các hoạt động buôn lậu xăng dầu.

 

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân