04:54 PM 31/10/2020
Tiếng Việt English
05/12/2019
1247
Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu về thu ngân sách nhà nước năm 2019
Năm 2019, Cục Hải quan Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) 19.950 tỷ đồng; Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu phấn đấu 20.200 tỷ đồng.

Dự toán thu NSNN được giao năm 2019 khá cao so với năm 2018 (tăng gần 34%) trong tình hình hàng hóa XNK không có nhiều biến động, vì vậy hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019 được Lãnh đạo đơn vị xác định là một nhiệm vụ hết sức khó khăn của Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hiện nay, cùng với quá trình hội nhập và phát triển của đất nước, số thu NSNN của Cục Hải quan Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và ngành Hải quan nói chung tiếp tục chịu tác động mạnh từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA). Nhiều mặt hàng có số thu chủ yếu nằm trong danh mục cắt giảm sâu thuế suất thuế nhập khẩu như ô tô, linh kiện ô tô…Đặc biệt năm 2019 là năm bắt đầu thực hiện một số Hiệp định tự do thương mại mới như :Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Châu Âu,  Hiệp định đối tác toàn diện tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP-  chính thức có hiệu lực từ ngày 15/01/2019).  Mặt khác nhiều mặt hàng có số thu chủ yếu của đơn vị đang đối mặt với những khó khăn như mặt hàng phế liệu sắt thép nhập khẩu, mặt hàng dầu thô xuất khẩu, khí ga hóa lỏng nhập khẩu tại đơn vị có số lượng sụt giảm mạnh … dẫn đến công tác thu NSNN gặp không ít khó khăn, thách thức.

Đến cuối tháng 11/2019, số thu ngân sách của toàn đơn vị đạt khoảng  91% kế hoạch được giao, đạt 90 % so với chỉ tiêu phấn đấu, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2018. Cục Hải quan Tỉnh quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh và nỗ lực hết sức để hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu.

Nguyên nhân dẫn đến số thu tăng là do một số mặt hàng có số thu tăng như: Bắp hạt tăng 20,5% tương đương tăng 183 tỷ; Một số dự án đầu tư mới đang trong quá trình triển khai như dự án Hóa dầu Long Sơn, Nhà máy sản xuất Polypropylene của Công ty Hyosung Việt Nam,.. nên nguồn thu từ máy móc, thiết bị tạo tài sản cố định cũng tăng mạnh, số thu từ máy móc thiết bị tăng 58,4% tương đương tăng 506 tỷ; Sản phẩm dinh dưỡng tăng 158% tương đương tăng 527 tỷ… Tổng tăng  khoảng 2.733 tỷ. Bên cạnh đó cũng có một số mặt hàng có số thu giảm so với năm 2018: Sắt thép nhập khẩu giảm 21,7% tương đương giảm 1.077 tỷ, xăng dầu nhập khẩu giảm 13% tương đương giảm 204,7 tỷ, Dầu cọ, phân bón, hóa chất giảm nhẹ - tương đương giảm 109,3 tỷ… Tổng giảm khoảng 1.427 tỷ.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019, trong các kỳ họp giao ban của đơn vị hàng tháng, lãnh đạo Cục luôn yêu cầu và nhắc nhở các đơn vị tiếp tục triển khai đầy đủ, đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2019 theo Chỉ thị số 723/CT-TCHQ. Phòng Thuế XNK thường xuyên bám sát, phân tích, đánh giá các yếu tố, nguyên nhân tăng/giảm số thu, tình hình nợ thuế để kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Cục có biện pháp xử lý kịp thời… Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng đơn vị sẽ luôn cố gắng khắc phục, nỗ lực đến cùng, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Để có được kết quả này, đơn vị đã triển khai tốt Nghị Quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 và Chỉ thị số 723/CT-TCHQ ngày 30/01/2019 của Tổng cục Hải quan về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2019. Ngoài ra, đơn vị cũng tích cực triển khai mở rộng phương thức nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 và triển khai chương trình doanh nghiệp nhờ thu.

Một tồn tại trong công tác thu NSNN hiện nay tại đơn vị là công tác đôn đốc, thu hồi nợ dọng. Số nợ thu hồi so với số nợ đọng vẫn còn khiêm tốn. Hiện nay số tiền thuế nợ đọng tại đơn vị khoảng 135 tỷ đồng nhưng số thuế thu hồi chỉ dao động từ 5-8 tỷ đồng/năm, xuất phát từ các nguyên nhân chủ yếu:

- Ý thức chấp hành pháp luật về thuế của một số doanh nghiệp còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp cố tình chây ỳ trong việc nộp thuế, mặc dù Cục Hải quan Tỉnh thường xuyên đôn đốc nhắc nhở, đồng thời tổ chức các Đoàn đi đốc thu nợ thuế. Nhiều doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở về thời hạn nộp thuế trước đây, tỷ lệ phạt chậm nộp thuế thấp hơn lãi suất ngân hàng … để quay vòng vốn kinh doanh.

- Chính sách quản lý của Nhà nước còn một số bất cập, với cơ chế thông thoáng trong việc thành lập doanh nghiệp dẫn đến một số doanh nghiệp không thường xuyên XNK lợi dụng quy định này để chây ỳ nợ thuế, bỏ trốn hoặc tự giải thể để thành lập doanh nghiệp mới.

- Công tác phối hợp giữa các Bộ, Ngành còn hạn chế, chưa hỗ trợ tích cực cho yêu cầu quản lý và thu hồi nợ thuế.

- Số nợ tại đơn vị chủ yếu là nợ không có khả năng thu hồi, số nợ này phát sinh đã trên 10 năm và tập trung vào các doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, mất tích, giám đốc chết, mất năng lực dân sự.

- Việc xác minh tài khoản tiền gửi của các doanh nghiệp nợ thuế tại các ngân hàng thương mại chưa hiệu quả, đa số tài khoản khi xác minh đều không còn tiền, nếu có thì cũng chỉ đủ để tài khoản hoạt động, tài sản của doanh nghiệp đều đã thế chấp tại các ngân hàng, trụ sở, văn phòng giao dịch chủ yếu là đi thuê lại nên việc kê biên tài sản là không khả thi.

                                                                                                  

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân