02:04 PM 17/09/2021
Tiếng Việt English
02/11/2020
3227
Hải quan Phú Mỹ tạo thuận lợi thực hiện dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam
Nhiều vướng mắc của các nhà thầu liên quan tới việc nhập khẩu các lô hàng máy móc thiết bị thực hiện dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam Việt Nam đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ hướng dẫn, giải đáp cụ thể.

Chi cục trưởng Thái Hoài Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: N.H

Nhằm tạo thuận lợi nhập khẩu các lô hàng thực hiện Tổ hợp hóa dầu miền Nam Việt Nam, ngày 30/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ (Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu) tổ chức hội nghị tham vấn Hải quan – doanh nghiệp với chủ đề: Thủ tục Hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam Việt Nam.

Hội nghị có sự tham dự của Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (chủ đầu tư dự án), các doanh nghiệp nhà thầu thi công dự án và các doanh nghiệp đại lý thủ tục hải quan của các nhà thầu.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ Thái Hoài Nam cho biết, dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam Việt Nam do Công ty TNHH Lọc hóa dầu Long Sơn làm chủ đầu tư là dự án trọng điểm quốc gia, có vốn đầu tư lớn. Hiện dự án đang trong giai đoạn nhập khẩu hàng hóa, thi công phục vụ Dự án. Đây là tổ hợp hóa dầu được tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam. Dự án nhận được sự quan tâm chỉ đạo hỗ trợ từ các cấp chính quyền ở Trung ương và địa phương trong tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giúp dự án triển khai đúng tiến độ.

Theo đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ đã phổ biến đến doanh nghiệp các văn bản pháp luật liên quan đến nhập khẩu hàng hóa để tạo tài sản cố định phục vụ dự án ưu đãi đầu tư. Bên cạnh đó, thông qua hội nghị, đơn vị cũng ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp về cơ chế, chính sách và thủ tục hành chính có liên quan đến lĩnh vực Hải quan để kịp thời tháo gỡ hoặc chuyển cho cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Tại hội nghị, đại diện các nhà thầu, chủ dự án, đại lý Hải quan đều đánh giá cao công tác hỗ trợ, tạo thuận lợi của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ nói riêng và Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung trong việc làm thủ tục thông quan các lô hàng máy móc thiết bị phục vụ cho dự án này.

Cụ thể, đại diện Công ty Vietranstimex cho biết, trong thời gian thực hiện dự án, chi cục Hải quan Phú Mỹ luôn quan tâm tạo thuận lợi cho các đại lý hải quan và nhà thầu thực hiện dự án này. Tuy nhiên, theo quy định, khi thực hiện nhập khẩu hàng hóa thuộc diện miễn thuế doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu kỹ thuật chi tiết để chứng minh việc đáp ứng điều kiện miễn thuế. Nhưng tại thời điểm nhập khẩu, doanh nghiệp chưa có bộ tài liệu hoàn chỉnh.

Đại diện doanh nghiệp nêu vướng mắc tại hội nghị. Ảnh: N.H

Giải đáp câu hỏi của Công ty Hyundai về việc rút ngắn thời gian khai báo và thông quan hàng hóa, đại diện chi cục cho biết, trong Luật Hải quan và các thông tư hướng dẫn đã quy định cụ thể về thời gian làm thủ tục Hải quan và thông quan hàng hóa. Tuy nhiên, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ cam kết sẽ thực hiện các thủ tục kiểm tra hồ sơ, kiểm tra hàng hóa trong thời gian ngắn hơn so với quy định, với điều kiện doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và khai báo chính xác các thông tin trên tờ khai Hải quan.

Đại diện Công ty Posco đặt vấn đề về việc trong thời gian dịch bệnh Covid-19, các gói thầu đều bị chậm tiến độ nên các lô hàng nhập khẩu cũng bị chậm. Theo đó, thời gian tới, các nhà thầu sẽ đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu các lô hàng. Do đó, công ty đề nghị cơ quan Hải quan có kế hoạch bố trí nhân lực để hỗ trợ doanh nghiệp.

Giải đáp câu hỏi trên, Chi cục trưởng Thái Hoài Nam khẳng định, Chi cục đã xác định đây là dự án trọng điểm, nhận được sự quan tâm rất lớn của chính quyền địa phương và Trung ương. Thời gian qua, chi cục thường xuyên báo cáo cho lãnh đạo cục về tiến độ hỗ trợ và thực hiện dự án này tại các buổi giao ban của cục.

“Thời gian tới, chi cục cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho dự án và cũng mong muốn nhận được sự phối hợp tích cực từ phía các doanh nghiệp để đẩy nhanh thời gian thông quan các lô hàng phục vụ dự án” – ông Nam nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ và các phòng chức năng của Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu đã giải đáp nhiều câu hỏi vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến việc nhập khẩu các lô hàng phục vụ dự án như: danh mục vật tư máy móc trong nước chưa sản xuất được; hồ sơ kỹ thuật chi tiết liên quan đến lô hàng miễn thuế; nhập khẩu hàng hóa vượt trị giá miễn thuế dự kiến; thanh lý, xử lý phế liệu và sản phẩm dư thừa trong quá trình thực hiện các gói thầu…

(Nguồn HQ Online)

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân