07:47 PM 19/11/2019
Tiếng Việt English
23/05/2019
1083
Hưởng ứng tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá được thực hiện từ ngày 25/5-31/5/2019 trên phạm vi cả nước với chủ đề “ Thuốc lá và các bệnh về phổi”, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức tuyên truyền, thực hiện các hoạt động nhằm tăng cường thực thi Luật phòng chống tại hại của thuốc lá

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) thì “Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi”, “90% người mắc ung thư phổi là do hút thuốc lá” , thông qua đó Tổ chức y tế thế giới muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi, đồng thời kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Theo Tổ chức y tế thế giới, trên thế giới sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

 Tại Việt Nam, theo số liệu của bệnh viện Ung bướu trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá: 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. Thủ tướng chính phủ có Quyết định số 229/QĐ-TTg ngày 25/1/2013 phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020 với mục tiêu chung là giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại thị trường Việt Nam nhằm giảm nguy cơ về bệnh tật và tử vong do thuốc lá gây ra; Bộ Y tế là cơ quan được giao nhiệm vụ thường trực về phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các chương trình, kế hoạch trên phạm vi cả nước.

Nhằm tiếp tục phổ biến và chỉ đạo thực thi nghiêm quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Tài chính - Tổng cục Hải quan phát động phong trào tới toàn thể các đơn vị thuộc và trực thuộc, Cục Hải quan Tỉnh phát động tại đơn vị các nội dung sau:

- Tuyên truyền các quy định về cấm hút thuốc lá nơi làm việc, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan về địa điểm cấm hút thuốc lá trong việc thực hiện Luật Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng chống tác hại của thuốc lá.

- Treo biển cấm hút thuốc tại các khu vực có quy định cấm theo quy định của Luật Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

- Lãnh đạo các đơn vị gương mẫu thực hiện và yêu cầu công chức, người lao động của đơn vị không hút thuốc lá nơi làm việc và các địa điểm có quy định cấm hút thuốc.

- Thực hiện công tác giám sát và huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể (Công đoàn, Đoàn thanh niên, Ban nữ công) trong công tác thực thi các quy định về cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc

- Thực hiện treo băng-rôn hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại cổng ra vào của trụ sở Cục Hải quan Tỉnh với nội dung: “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không hút thuốc lá tại nơi làm việc”.

          HN

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân