07:12 AM 24/11/2020
Tiếng Việt English
17/07/2019
1636
Hướng về ngày thương binh liệt sỹ 27 tháng 7
“Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống quý báu lâu đời của dân tộc Việt Nam. Trải qua trên 4000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước, truyền thống này vẫn được lưu giữ và trường tồn. Các hoạt động kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27 tháng 7 diễn ra hàng năm là một trong những minh chứng rõ nét cho đạo lý nhân văn này của dân tộc Việt Nam.

 “Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống quý báu lâu đời của dân tộc Việt Nam. Trải qua trên 4000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước, truyền thống này vẫn được lưu giữ và trường tồn. Các hoạt động kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27 tháng 7 diễn ra hàng năm là một trong những minh chứng rõ nét cho đạo lý nhân văn này của dân tộc Việt Nam.

Hoàn cảnh ra đời ngày thương binh liệt sỹ

Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Cũng thời gian này, thực dân Pháp đưa quân quay trở lại Đông Dương. Để bảo vệ chính quyền còn non trẻ, quân đội Việt Nam dân chủ cộng hòa và quân đội Pháp đã có nhiều cuộc đấu tranh đẫm máu, gây tổn thất lớn, đặc biệt là về con người ở phía Việt Nam. Để góp phần xoa dịu nỗi đau những gia đình có người thân hy sinh, chính quyền Việt Nam đã có nhiều động thái để bù đắp những mất mát này. Một trong những hoạt động đó là việc vận động thành lập tổ chức có tên gọi “Hội giúp binh sỹ tử nạn” ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước do Hồ Chí Minh làm Hội trưởng danh dự.

Tháng 5/1946 tại nhà hát lớn Hà Nội “Tổng Hội” tổ chức một cuộc nói chuyện quan trọng để kêu gọi đồng bào gia nhập Hội và hăng hái giúp đỡ các chiến sỹ bị thương, giúp đỡ kháng chiến.

Khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, ngày 19 tháng 12 năm 1946 theo lời kêu gọi cứu nước của Bác Hồ, nhân dân cả nước đồng lòng đứng lên kháng chiến với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Số người hy sinh và bị thương trong kháng chiến tăng lên đòi hỏi Chính Phủ phải có chính sách đối với thương binh, liệt sỹ. Tháng 02/1947 Bác Hồ ký Sắc lệnh số 20/SL “Quy định chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sỹ”. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sỹ đối với công cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc.

Tháng 2/1947 Phòng Thương binh thuộc Chính trị Cục quân đội Quốc gia được thành lập. Đầu tháng 7/1947 Ban vận động tổ chức Ngày thương binh toàn quốc cũng được thành lập, cũng thời gian này Cục chính trị Quốc gia Việt Nam đã tổ chức cuộc họp tại huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên. Cuộc họp có sự tham gia của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội Phụ nữ cứu quốc, Trung ương Đoàn Thanh niên cứu quốc, Cục chính trị quân đội Quốc gia Việt Nam, Nha thông tin tuyên truyền và đại diện một số địa phương. Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn ngày kỷ niệm thương binh liệt sỹ và bảo vệ công tác thương binh liệt sỹ. Tại cuộc họp này, theo đề nghị của đại diện Cục chính trị Quốc gia Việt Nam, sau khi thống nhất, Hội nghị nhất trí chọn ngày 27-7-1947 làm ngày “Ngày thương binh toàn quốc”. Đây là ngày toàn dân thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc.

Ý nghĩa của ngày thương binh liệt sỹ

Ngày 27-7-1947 đầu tiên đã được ghi dấu bằng một cuộc mít tinh với sự tham gia của đông đảo người dân tại huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên.

“Ngày thương binh” đầu tiên cũng được tổ chức ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt tại thành phố Sài Gòn.

Từ đấy, cứ đến ngày 27 tháng 7 hàng năm Bác Hồ đều gửi thư thăm hỏi, động viên các thương binh, gia đình liệt sỹ và nhắc nhở mọi người phải biết ơn và hết lòng giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sỹ.

Tháng 9 năm 1955 “Ngày thương binh toàn quốc” được đổi thành “Ngày thương binh, liệt sỹ” để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sỹ cả nước cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

Sau ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị 223/CT-TƯ ngày 8 tháng 7 năm 1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 27 tháng 7 hàng năm chính thức trở thành “Ngày thương binh, liệt sỹ” của cả nước.

Trong những năm đất nước còn gặp nhiều khó khăn, Đảng và Nhà nước ta vẫn luôn giành sự quan tâm nhất định về vật chất để chăm lo cho các đồng chí thương binh, gia đình liệt sỹ. Ngày nay khi đất nước đã giàu mạnh hơn, ấm no hơn, công tác đền ơn đáp nghĩa càng được chú trọng. Nhiều chính sách, chế độ lien quan đến công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công với đất nước đã được ghi nhận trong các văn bản pháp luật như mức quà tặng đối với người có công, gia đình chính sách, chế độ đối với Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sỹ, người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc màu da cam…Nhiều nghĩa trang liệt sỹ được tu bổ, xây dựng khang trang, sách đẹp, được chăm lo hương khói hàng ngày để các liệt sỹ yên nghỉ. Đây không chỉ là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sỹ còn là nơi suy tôn, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hung cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của nhân dân ta.

Thông qua việc đề ra và thực hiện đầy đủ chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với nước đã thể hiện tính nhân đạo và bản chất tốt đạp của Đảng và Nhà nước ta, là động lực để các thế hệ sau cống hiến và hy sinh vì độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc của dân tộc.

Các hoạt động kỷ niệm

Từ năm 1947 đến nay, ngày 27-7 hàng năm tại nhiều nơi trên đất nước đều tổ chức nhiều hoạt động long trọng để chào đón ngày Thương binh liệt sỹ. Hàng chục ngàn gia đình có người thân là thương binh, thờ cúng liệt sỹ luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội mỗi dịp 27-7 về. Sự quan tâm này như ngọn lửa sưởi ấm những đau thương, mất mát mà chính họ và những người thân của họ đã trải qua.

Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” cũng được duy trì và nhân rộng. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức đã nhận phụng dưỡng suốt đời các “Mẹ Việt Nam anh hùng”, đỡ đầu con các thương binh, liệt sỹ, có chính sách ưu tiên đối với người có công với nước. Nhiều Lễ kỷ niệm, các cuộc gặp mặt để tôn vinh những đóng góp của các thương binh cũng được tổ chức tại các đơn vị, khu phố, phường, xã…trên cả nước.

 

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân