02:34 AM 20/05/2019
Tiếng Việt English
09/11/2018
403
Một số điểm mới nhất về Luật Giao thông đường bộ 2018

1.Quy định về đèn vàng: quy định tại Điều 1

Đèn giao thông bao gồm: Đèn xanh, đèn đỏ và đèn vàng. Trong đó, đèn xanh: được đi, đèn đỏ: cấm đi, đèn vàng: dừng lại trước vạch dừng (trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp). Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy thì được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

2. Vượt xe phải báo hiệu bằng đèn hoặc còi: quy định tại điều 14

Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22h đến 5h chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

Khi vượt, các xe phải vượt về bên phải, trừ khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; khi xe điện đang chạy giữa đường; khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

3. Những địa điẻm không được lùi xe: quy định tại điều 16

- Ở khu vực cấm dừng

- Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường

- Nơi đường bộ giao nhau

- Nơi đường bộ giao với đường sắt

- Nơi tầm nhìn bị che khuất

- Trong hầm đường bộ

- Đường cao tốc

4. Dừng, đỗ xe không cách lề đường phố quá 0,25m: quy định tại Điều 19

- Phải cho xe dừng, đỗ theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách lề đường, hè phố quá 0,25m; trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20m.

- Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.

5. Xe chữa cháy được đi trước tiên: quy định tại Điều 22

- Trong các xe ưu tiên, xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ được ưu tiên đi trước các xe khác; sau đó lần lượt là xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp; Xư cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; Xe hộ đê, xe làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai; Đoàn xe tang.

- Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhừng đường.

6. Xe máy chỉ được chở thêm 2 người trong 3 trường hợp: quy định tại Điều 30

- Chở người bệnh đi cấp cứu

- Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật

- Chở trẻ em dưới 14 tuổi

7. Người đủ 16 tuổi được đi xe máy: quy định tại điều 60

- Người đủ 16 tuổi trờ lên được lái xe máy dung tích xi lanh dưới 50cm3

- Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe máy dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên; xe ô tô tải có trọng lượng dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

- Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ôt tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi

- Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi

- Tuổi tối đa của người lái ô tô trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

8. Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông: quy định tại Điều 10

- Tay giơ thẳng đứng: báo hiệu cho người tham gia giao thông ở các hướng dừng lại;

 - Hai tay hoặc một tay dang ngang: báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía trước và ở phía sau người điều khiển giao thông phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía bên phải và bên trái của người điều khiển giao thông được đi.

- Tay phải giơ về phía trước: báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía sau và bên phải người điều khiển giao thông phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía trước người điều khiển giao thông được rẽ phải; người tham gia giao thông ở phái bên trái người điều khiển giao thông được đi tất cả các hướng; người đi bộ phải đi sau lưng người điều khiển giao thông.

9. Tốc độ cho phép các loại xe: quy định tại Điều 12

- Trong khu đông dân cư: tốc độ tối đa cho phép của các phương tiện (trừ xe máy chuyên dùng, xe gắn máy) là 60km/h nếu là đường đôi; 50km/h nếu là đường hai chiều không có dải phân cách; đường một chiều có một lần.

 - Ngoài khu vực đông dân cư: tốc độ tối đa cho phép của các phương tiện là 90km/h nếu là ô tô con, ô tô đến 30 chỗ; 80km/h nếu là ô tô trên 30 chỗ nếu là đường đôi; nếu là đường hai chiều không có dải phân cách giữa, đường một chiều có 1 làn xe cơ giới, tốc độ tương ứng của các loại xe là 80km/h và 70km/h

10. Cấm người đi bộ đi trên đường cao tốc: quy định tại điều 26

- Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70km/h đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

- Với các phương tiện khác, khi đi vào đường cao tốc, người lái xe phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe.

(MP)

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân