02:34 PM 17/09/2021
Tiếng Việt English
11/09/2020
3860
Ngành Hải quan đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại
Trong 8 tháng đầu năm 2020, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại vẫn diễn ra phức tạp với nhiều hình thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi. Song song với công tác cải cách hành chính tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, ngành Hải quan còn triển khai nhiều kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tình hình mới.

     Công chức Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuần tra địa bàn

                          Công chức Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuần tra địa bàn

     Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết ngày 31/8/2020 lực lượng kiểm soát hải quan toàn ngành đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 11.008 vụ vi phạm pháp luật Hải quan (trong đó: buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép: 173 vụ; ma túy: 158 vụ; vi phạm sở hữu trí tuệ và hàng giả: 18 vụ; vi phạm hành chính: 10.659 vụ). Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 1.959 tỷ 422 triệu đồng. Cơ quan Hải quan đã khởi tố 25 vụ án hình sự; Chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 76 vụ; thu nộp ngân sách nhà nước đạt 443 tỷ 416 triệu đồng.

     Nhìn chung, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đã được tập trung chỉ đạo và đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình trạng hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn được bày bán nhiều nơi. Tình trạng trốn thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp thông qua việc khai báo gian dối về giá, chuyển giá vẫn diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, những rào cản thương mại mà Mỹ thực hiện với Trung Quốc dẫn đến nguy cơ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quôc tìm cách đội lốt hàng hóa Việt Nam để nhập khẩu vào Hoa Kỳ gây thiệt hại cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ. Mặt khác, dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, tại khu vực biên giới giáp ranh lực lượng chức năng của cả hai nước tăng cường kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt đối với người, phương tiện, hàng hóa nhập cảnh. Từ đó, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại diễn ra càng trở nên phức tạp và khó lường hơn.

     Để tăng cường hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của nước ta, ngay từ đầu năm, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo lực lượng kiểm soát hải quan bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Ban chỉ đạo 138/CP, Bộ Tài chính,... tăng cường triển khai thực hiện hiệu quả hàng loạt giải pháp chống buôn lậu nhằm đấu tranh triệt để với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật Hải quan, góp phần răn đe, phòng ngừa, hạn chế phát sinh tội phạm trong lĩnh vực này.

      Cũng theo Tổng cục Hải quan, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về chống buôn lậu, gian lận thương mai cũng gặp không ít khó khăn. Đó là thẩm quyền của lực lượng Kiểm soát hải quan chưa tương xứng với nhiệm vụ được giao, Bộ Luật Tố tụng hình sự chưa quy định cho cơ quan Hải quan khởi tố, điều tra vụ án hình sự đối với một số tội danh như trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, sở hữu trí tuệ; thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính với hình thức Phạt tiền và tịch thu hàng hóa vi phạm theo quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 của Chính phủ và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chỉnh phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì Cấp Đội, Hải đội được tịch thu tang vật vi phạm có trị giá không vượt quá 25 triệu đồng với cá nhân và không quá 50 triệu đồng với tổ chức, thẩm quyền của cấp Cục trưởng chỉ được phạt và tịch thu hàng hóa vi phạm có trị giá không vượt quá 50 triệu đối với cá nhân, 100 triệu đồng đối với tổ chức. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều vụ bắt giữ của cơ quan Hải quan có trị giá hàng vi phạm cao hơn 100 triệu đồng, gây khó khăn và mất nhiều thời gian trong công tác xử lý vi phạm…

       Căn cứ tình hình thực tế trong những năm vừa qua, những tháng cuối năm, nhất là thời điểm giáp Tết nguyên đán, tình hình buôn lậu có chiều hướng gia tăng. Để kịp thời ngăn chặn và kiểm soát tình trạng này, Tổng cục Hải quan đã đưa ra một số giải pháp trọng tâm:

      Một là: tiếp tục tăng cường công tác tuần tra địa bàn, thu thập xử lý thông tin, xác định trọng điểm, kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải, xuất nhập cảnh, quá cảnh, đặc biệt chú trọng nhóm mặt hàng nóng, nổi cộm, nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp các đối tượng lợi dụng để buôn lậu, vận chuyển trái phép, gian lận thương mại và làm giả hàng hóa;

     Hai là: hiện đại hóa trang thiết bị, sử dụng các trang thiết bị công nghệ cao trong công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa và công tác theo dõi, phân tích trên hệ thống thiết bị giám sát trực tuyến, sử dụng có hiệu quả Trung tâm chỉ huy trực tuyến tại Tổng cục Hải quan nhằm kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời các vụ vi phạm;

     Ba là: phối hợp với các lực lượng chức năng và các cơ quan liên ngành trên địa bàn về nắm bắt tình tình địa bàn, trao đổi thông tin, đối tượng, phương thức thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuât, kinh doanh hàng giả.

     Bốn là: chú trọng công tác phối hợp với các Hiệp hội, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp trong trao đổi thông tin, hỗ trợ chống buôn lậu, chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

 

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân