08:53 PM 19/09/2019
Tiếng Việt English
27/05/2019
359
Ngành Hải quan hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2019
Ngày 22 tháng 5 năm 2019, Tổng cục Hải quan đã ban hành công văn số 3186/TCHQ-VP gửi các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan về việc triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2019.

Từ năm 2002, ngày 22 tháng 5 hàng năm được Liên Hiệp quốc chọn là ngày Quốc tế đa dạng sinh học với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về đa dạng sinh học. Chủ đề Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2019 mang tên “Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2019, Bộ Tài chính có công văn số 216/KHTC-QT ngày 15 tháng 5 năm 2019 gửi các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ Tài chính đề nghị triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, người lao động, đồng thời tổ chức các hoạt động cụ thể như:

- Tổ chức tuyên truyền, lồng nghép các hoạt động truyền thông trong các hoạt động của đơn vị nhằm nâng cao hiểu biết về giá trị và vai trò của đa dạng sinh học đối với việc đảm bảo lương thực, thực phẩm, cung cấp dinh dưỡng và đảm sức khỏe con người, phát triển kinh tế, xã  hội, xóa đói giảm nghèo; tuyên truyền thực hiện các quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, chú trọng các nội dung về bảo tồn và phát triển giống vật nuôi, cây trồng bản địa, cây dược liệu và các tri thức truyền thông liên quan; khai thác bền vững tài nguyên sinh học.

- Phát động các phong trào bảo tồn đa dạng sinh học tại cơ quan, đơn vị; sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên; thực hiện tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường và chế độ ăn uống lành mạnh; không buôn bán, sử dụng các loài động vật nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ.

- Tùy theo điều kiện và tình hình cụ thể, các đơn vị tiến hành các hoạt động truyền thông thích hợp, mít tinh kỷ niệm, các cuộc thi tìm hiểu, triển lãm, xây dựng phim, phóng sự theo chủ đề của ngày Quốc tế đa dạng sinh học 2019 “Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”.

Đa dạng sinh học là cơ sở cung cấp thực phẩm, là nền tảng sức khỏe của loài người. Theo đó, chủ đề Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm nay nhằm thúc đẩy việc tìm hiểu các kiến thức và tăng cường truyền thông về mối liên hệ giữa thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe của con người với đa dạng sinh học, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, phục hồi hệ sinh thái, làm trong lành nguồn nước và xóa bỏ nạn đói. Đồng thời, tôn vinh sự đa dạng phong phú mà tự nhiên đã cung cấp cho chúng ta, làm nền tảng cho sự tồn tại của con người trên trái đất.

Đa dạng sinh học giữ vị trí quan trọng trong dinh dưỡng của con người thông qua vai trò trong việc sản xuất thực phẩm toàn cầu. Đa dạng sinh học đảm bảo năng suất bền vững của đất và cung cấp nguồn gen cho cây trồng, các loài trên cạn không phải cây trồng, vật nuôi và các loài sinh vật biển dùng làm thực phẩm.

Trong 100 năm qua, hơn 90% giống cây trồng đã biến mất khỏi các cánh đồng, các trang trại. Một nửa số giống vật nuôi đã bị mất. Hiện nay, tất cả các ngư trường chính trên thế giới, các loài thủy sản đang bị đánh bắt ở mức tới hạn và nhiều loài không đảm bảo sự phát triển bền vững. Các hệ thống sản xuất thực phẩm truyền thống, bao gồm cả kiến thức bản địa và văn hóa truyền thống, với sự phong phú đa dạng ở các địa phương đang bị đe dọa. Sự suy giảm đa dạng sinh học nông nghiệp, cũng như kiến thức về y học cổ truyền và thực phẩm địa phương ngày càng tăng và lan rộng trên toàn cầu. Việc mất chế độ ăn uống đa dạng có liên quan trực tiếp đến bệnh tật hoặc làm gia tăng các yếu tố nguy cơ có hại cho sức khỏe như bệnh tiểu đường, béo phì và suy dinh dưỡng…. Điều này tác động trực tiếp đến sự mai một của các bài thuốc truyền thống từ tự nhiên khi con người quá lệ thuộc vào các loại thuốc tổng hợp.

          Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn tài nguyên sinh vật đa dạng, phong phú, với hơn 70% dân số sống bằng nghề nông và phụ thuộc vào nông nghiệp và rừng. Đa dạng sinh học có ý nghĩa to lớn trong đời sống tự nhiên và con người, là cơ sở đảm bảo an ninh lương thực của đất nước; duy trì nguồn gen, tạo giống vật nuôi, cây trồng; cung cấp các nguồn nguyên liệu, dược liệu cho y tế và cộng đồng.

Hiện nay, tại Việt Nam nền y học cổ truyền hàn lâm và y học dân gian được bảo tồn và phát triển song song. Hệ thống các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ, chăm sóc sức khỏe bằng y dược cổ truyền ( y học cổ truyền hàn lâm) được phát triển ở tất các các tỉnh, huyện, xã và được kết hợp với dịch vụ y học hiện đại. Các nhà máy sản xuất thuốc y học cổ truyền, sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ nguồn dược liệu thiên nhiên cũng phát triển mạnh mẽ. Tại các cộng đồng, tri thức về sử dụng các loài cây, phòng bệnh và chữa bệnh vẫn được người dân sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.Việt Nam đang nỗ lực bảo tồn các bài thuốc dân gian này để nghiên cứu ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe và cũng là bảo tồn các giá trị văn hóa quý giá của các dân tộc Việt Nam.

         

                                                                                                       (ML)

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân