06:59 AM 25/06/2019
Tiếng Việt English
10/04/2019
246
Nhớ về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3
Không biết từ bao giờ, ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm hay còn gọi là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành ngày hội chung của toàn dân, vào ngày này mọi trái tim là người con Việt Nam đều hướng về Đền Hùng – Phú Thọ để thể hiện lòng thành kính, tri ân các vua Hùng đã có công dựng nước.

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Là người con của đất nước Việt Nam, chắc hẳn không ai là không biết đến câu ca dao quen thuộc này. Hàng năm, cứ đến ngày 10 tháng 3 âm lịch, tại Đền Hùng thuộc thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra nhiều lễ hội với hàng loại hoạt động văn hóa dân gian để tri ân, tỏ lòng biết ơn đến các vua Hùng đã có công dựng nước, các bậc tiền nhân kiên cường đã đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Đây cũng là một hoạt động thể hiện rõ truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam.

Nguồn gốc ngày giỗ tổ Hùng Vương:

Truyền thuyết kể lại rằng: Kinh Dương Vương sinh một con trai, sau nối ngôi lấy niên hiệu là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy Âu Cơ làm vợ và sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra một trăm người con là tổ tiên của người Bách Việt. Một lần, Lạc long Quân nói với Âu Cơ rằng “ Ta là giống Rồng, nàng là giống Tiên, thủy – hỏa khắc nhau, chung hợp thật khó”. Vì vậy, năm mươi người con theo mẹ Âu Cơ lên núi, năm mươi người con theo cha Lạc Long Quân xuống biển. Sau đó, Lạc Long Quân phong cho con trai trưởng là Hùng Vương làm vua. Trải qua 18 đời, đến đời Vua Hùng Vương thứ 18 Hùng Vương đã nhường ngôi cho Thục Phán – An Dương Vương.

Để tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công khai thiên, lập địa, thời vua Lê và sau này là thời nhà Nguyễn đã chọn ngày 10/3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương:

Giỗ Tổ Vùng Vương là một ngày lễ lớn của đất nước. Để tôn vinh và thể hiện sự thành kính đối với thế hệ cha ông, kể từ năm 2007 nhà nước Việt Nam đã quy định trong Bộ Luật lao động cho người lao động được nghị việc, hưởng nguyên lương trong ngày Giỗ Tổ hàng năm.

Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để các thế hệ con cháu thể hiện lòng biết ơn đối với thế hệ cha ông. Là dịp để mọi người xích lại gần nhau, cùng hướng về nguồn cuội với lòng thành kính và tự hào.

Năm 2012, UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Vì vậy, đây cũng là một cơ hội để Việt Nam quảng bá nền văn hóa truyền thống, giàu bản sắc đến bạn bè khắp năm châu.

                                                                                               (ML)

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân