09:00 PM 19/09/2019
Tiếng Việt English
24/05/2019
420
Tăng cường việc kiểm soát tôm hùm càng đỏ (tôm đất)
Hiện nay, đang có hiện tượng nhập lậu tôm hùm càng đỏ hay còn gọi là tôm hùm đất, thường được gọi với tên tiếng Anh là Crawfish, Crayfish. Mặt hàng này mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam, nhưng đây là sinh vật xâm lấn, rất nguy hiểm, đặc biệt là cho nền nông nghiệp.

Tôm hùm đất là loại động vật an tạp, sinh sôi rất nhanh và có tính thích ứng cao với môi trường, chúng nguy hiểm vì với đôi càng to, khỏe có thể đào hang sâu 7-10cm và dùng đôi càng có thể cắt được cây lúa. Đã có rất nhiều quốc gia phải đối mặt với nạn dịch tôm càng đỏ, chúng gây ra mất cân bằng hệ sinh thái.

(Ảnh tôm hùm càng đỏ)

Căn cứ Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ thì tôm càng đỏ không có tên trong danh mục được kinh doanh tại Việt Nam, theo Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT nagfy 28/12/2018 của Bộ Tài nguyên môi trường thì tôm càng đỏ thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại, nên không được sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát loài này, cô lập và tiêu diệt khi phát hiện ngoài môi trường.

Do vậy, để kịp thời ngăn chặn và quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu mặt hàng tôm càng đỏ để bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và tránh tác hại đến nền nông nghiệp. Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo tới Cục hải quan các tỉnh phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường biện pháp kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu tôm càng đỏ, đấu tranh với các hành vi vận chuyển trái phép vào Việt Nam, đặc biệt là các cửa khẩu, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

 

          HN

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân