01:20 AM 25/10/2020
Tiếng Việt English
18/03/2020
1285
Thủ tục hành lý của khách nhập cảnh trong thời điểm ảnh hưởng của dịch bệnh do vi rút Corona gây ra
Triển khai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp sáng ngày 16/3/2020 về thủ tục nhập cảnh đối với khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua vùng có dịch Covid 19, Tổng cục Hải quan đã ban hành Công văn số 1645/TCHQ-GSQL ngày 17/3/2020 chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang để bố trí cán bộ, công chức trực giám sát, giải quyết thủ tục hành lý được nhanh chóng; có phương án đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm vi rút Corona (Covid 19) cho cán bộ, công chức khi thực hiện nhiệm vụ.

1. Đối với hành lý của khách nhập cảnh là người nước ngoài: thực hiện thủ tục, giám sát, phân luồng hành lý của khách nhập cảnh theo quy định hiện hành.

2. Đối với hành lý của khách nhập cảnh là người Việt Nam, không thực hiện di chuyển vào khu vực nhà ga mà sau khi rời tàu bay nhập cảnh, khách nhập cảnh sẽ lên thẳng phương tiện vận chuyển của quân đội để đưa về các địa điểm cách ly theo quy định của cơ quan y tế.

2.1 Đối với hành lý gửi cùng chuyến, sau ki soi chiếu có cơ sở xác định:

- Có hành hóa vượt tiêu chuẩn miễn thuế theo quy định, thực hiện niêm phong và giao cơ quan vận chuyển lưu giữ và thông báo, hướng dẫn khách nhập cảnh sau thời gian cách ly liên hệ với cơ quan hải quan để thực hiện thủ tục hải quan theo quy định.

- Có nghi vấn hành lý thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và hành lý của đối tượng trọng điểm theo thông tin cung cấp, thực hiện niêm phong và giao cơ quan vận chuyển lưu giw, sau thời gian cách ly của khách nhập cảnh, thực hiện kiểm tra và xử lý theo quy định.

- Trường hợp hành lý của các đối tượng theo chuyên án của cơ quan công an, đề nghị cơ quan công an đề xuất phương án xử lý thích hợp.

- Các trường hợp không thuộc trường hợp nêu trên, lập biên bản bàn giao hành lý cho cơ quan vận chuyển để trả cho khách nhập cảnh.

2.2 Hành lý xách tay:

- Thực hiện giám sát, phân luồng hành lý của khách nhập cảnh theo quy định hiện hành.

- Trường hợp khách nhập cảnh khai báo có hành lý phải khai hải quan, thực hiện niêm phong hàng hóa và giao cơ quan vận chuyển lưu giữ và thông báo, hướng dẫn khách nhập cảnh sau thời gian cách ly của khách nhập cảnh, thực hiện thủ tục hải quan theo quy định.

- Qua giám sát phát hiện dấu hiệu nghi vấn về hàng hóa vượt tiêu chuẩn miễn thuế, nghi vấn hành lý thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và hành lý của đối tượng trọng điểm, cơ quan hải quan thực hiện niêm phong hành lý và giao cho cơ quan vận chuyển mang đến khu vực soi chiếu hành lý xách tay để thực hiện kiểm tra, nếu không phát hiện vi phạm lập biên bản bàn giao, giao hành lý cho cơ quan vận chuyển để trả cho khách nhập cảnh. Nếu có cơ sở xác định vi phạm, thực hiện niêm phong và giao cơ quan vận chuyển lưu giữ, sau thời gian cách ly của khách nhập cảnh, thực hiện kiểm tra và xử lý theo quy định.

(MP)

 

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân