05:56 PM 17/07/2019
Tiếng Việt English
14/11/2018
498
Công tác đấu tranh, phòng, chống buôn lậu năm 2018 tại Cục Hải quan Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Năm 2018 thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài Chính, Tổng cục Hải quan và UBND Tỉnh, Cục Hải quan Tỉnh Bà rịa – Vũng tàu đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nghiệp vụ trong công tác đấu tranh, phòng, chống buôn lậu và đã thu được một số kết quả đáng khích lệ.

Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thực hiện quản lý nhà nước về Hải quan tại 52 cảng biển, 09 cảng dầu khí ngoài khơi và 14 khu công nghiệp, địa bàn kiểm soát hải quan rộng lớn, các cảng nằm rải rác, xen kẽ giữa các khu Công nghiệp, khu dân cư. Trong thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn có diễn biến phức tạp nhất là trong hoạt động nhập khẩu phế liệu.  Hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý trên địa bàn cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Tại khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải hiện có nhiều phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh, trung chuyển có hành trình đi, đến những quốc gia, khu vực có sản xuất, tiêu thụ ma túy lớn như: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ, đặc biệt là khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ. Tại các khu công nghiệp, hiện có 1.246 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó có nhiều doanh nghiệp nhập khẩu các hóa chất là tiền chất ma túy.

Năm 2018, Lãnh đạo Cục Hải quan Tỉnh đã tăng cường kiểm tra hàng hóa nhập khẩu là phế liệu nhựa, giấy, sắt thép, hóa chất …, đã chỉ đạo Đội kiểm soát và các Chi cục Hải quan cửa khẩu, cảng thường xuyên thực hiện các biện pháp nghiệp vụ điều tra nghiên cứu, nắm tình hình địa bàn; tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát bí mật và công khai cả trên bộ và trên biển nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy trong địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên thực hiện phối kết hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn như Công an, Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng, Quản lý thị trường theo các quy chế phối kết hợp mà các bên đã ký kết trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia, trật tự xã hội. Trao đổi thông tin về hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, thông tin về các đường dây, đối tượng đã và đang hoạt động trên địa bàn quản lý. Cũng trong năm 2018, đơn vị đã cùng với các đơn vị chức năng trong Tỉnh như Viện kiểm sát, Công an, Cảnh sát biển, Chi cục Kiểm lâm, Bộ đội Biên phòng, Chi đội Kiểm ngư số 2 ký quy chế phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật hình sự 2015 về việc tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

 Kết quả cụ thể:

- Về công tác xử lý vi phạm: Tính đến ngày 15/10/2018, đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 262 vụ, tăng 30% so với năm 2017; ra Quyết định khởi tố 02 vụ, trị giá tang vật vi phạm 3.370.041.000 đồng; chuyển 01 hồ sơ vụ việc qua  cơ quan điều tra đề nghị khởi tố.

- Về công tác Kiểm soát Hải quan: Đã thực hiện 06 hồ sơ điều tra nghiên cứu nắm tính hình: 02 hồ sơ sưu tra; 01 hồ sơ cơ sở bí mật; 01 hồ sơ chuyên án; chỉ tiêu bắt giữ: 05 vụ; chuyển cơ quan khác khởi tố: 01 vụ.

       - Một số vụ việc nổi cộm, điển: Quá cảnh hàng hóa thuộc Danh mục cấm NK của Việt Nam phải có giấy phép mà không có giấy phép của Công ty TNHH Hoyer Transport Việt Nam; Trung chuyển hàng cấm nhập khẩu của Hãng tàu Yang Ming Shipping VN và Công ty cổ phần Đúc và chế tạo khuôn mẫu CEM; Nhập khẩu hàng hóa không đúng khai báo của Công ty TNHH MTV vật tư xuất nhập khẩu Thanh Niên MC và Vận chuyển trái phép chất ma túy bằng thủ đoạn trà trộn hàng cấm (100 bánh cocain) trong hàng hóa phế liệu nhập khẩu của Công ty CP Thép Pomina 2...

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân