05:57 PM 23/06/2021
Tiếng Việt English
09/12/2019
2007
Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Sung sức tuổi 40
40 năm xây dựng và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Cục Hải quan Bà Rịa -Vũng Tàu đã có sự trưởng thành mạnh mẽ và trở thành một trong những đơn vị đi đầu ngành Hải quan về thu ngân sách, chống buôn lậu, hiện đại hóa hải quan…
Lãnh đạo Cục Hải quan BR-VT đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì vào năm 2013.
 
Đóng góp lớn về thu ngân sách
Cách nay đúng 40 năm, vào ngày 4/12/1979, Chi cục Hải quan Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo (tiền thân của Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu ngày nay) được thành lập, với lực lượng chưa tới 10 người, chức năng chủ yếu là phục vụ cho hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí. Trong suốt chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã không ngừng lớn mạnh, với cơ cấu tổ chức hiện nay gồm 15 đơn vị thuộc và trực thuộc, 307 cán bộ, công chức và người đồng lao động. Số thu ngân sách luôn nằm trong tốp các cục hải quan có số thu lớn của toàn ngành Hải quan và là điểm sáng về công tác chống buôn lậu, cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan.
 
Nhìn lại kết quả thu ngân sách trong những năm gần đây của Cục Hải quan BR- VT có thể thấy sự nỗ lực rất lớn của đơn vị trong việc giữ vững vị trí tốp đầu về số thu ngân sách từ hoạt động XNK. Nếu như năm 2004 số thu ngân sách của Cục Hải quan BR-VT mới chỉ đạt trên 4.000 tỷ đồng, thì đến năm 2019 đã là 19.950 tỷ đồng. Đặc biệt 5 năm trở lại đây, trong bối cảnh số thu từ mặt mặt hàng dầu thô – nguồn thu lớn nhất của Cục Hải quan BR-VT - luôn biến động theo chiều hướng bất lợi do giá dầu thô thế giới luôn giữ ở mức thấp, lượng khai thác sụt giảm và một phần dùng để cung cấp cho các nhà máy lọc dầu trong nước. Nếu như số thu từ dầu thô của những năm 2014 trở về trước luôn chiếm tới 60-70% số thu ngân sách của Cục Hải quan BR-VT thì hiện nay chỉ còn từ 18-20%. Đây là thách thức rất lớn của đơn vị trong việc đảm bảo hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước hàng năm.
 
Mặc dù vậy, với rất nhiều nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), tạo thuận lợi cho DN, chống buôn lậu và gian lận thương mại, Cục Hải quan BR-VT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách được giao với kết quả năm sau luôn tăng hơn năm trước. Tuy bị hụt đi số thu rất lớn từ mặt hàng dầu thô, số thu của Cục Hải quan tỉnh BR-VT trong những năm gần đây vẫn đạt xấp xỉ gần 20.000 tỷ đồng. Trong đó, năm 2017 đạt gần 18.000 tỷ đồng, năm 2018 đạt gần 18.600 tỷ đồng, năm 2019 dự kiến đạt khoảng 19.958 tỷ đồng.
 
Điểm sáng về hiện đại hoá hải quan, chống buôn lậu
 
Những năm gần đây, Hải quan BR-VT luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong việc triển khai các đề án quan trọng của ngành Hải quan như: Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS); hệ thống một cửa quốc gia đối với tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh (E-manifest); Hệ thống Nộp thuế điện tử và thông quan 24/7; Hệ thống quản lý, giám sát tự động (VASSCM); Hệ thống dịch vụ công trực tuyến... Cùng với việc khai thác, sử dụng các chương trình ứng dụng của ngành, Cục Hải quan BR-VT còn xây dựng, hoàn thiện, nâng cấp và đưa vào sử dụng nhiều chương trình phần mềm ứng dụng như: Chương trình chính sách mặt hàng; Chương trình theo dõi, luân chuyển hồ sơ; Phần mềm đánh giá phân loại CBCC; Chương trình văn thư điện tử.
 
Việc ứng dụng mạnh mẽ CNTT không chỉ phục vụ tích cực cho các hoạt động nghiệp vụ của đơn vị và hoạt động XNK của cộng đồng DN trên địa bàn mà còn được nhân rộng trong toàn ngành. Trong đó, công cụ hỗ trợ phân tích rủ ro trên eManifest – Risk Profiler do công chức Phòng CNTT xây dựng đã và đang được triển khai tại Cục Quản lý rủi ro thuộc Tổng cục Hải quan, Nhóm PCU tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Hải Phòng và ở một số đơn vị khác trong ngành, giúp phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu hàng hóa, gian lận thương mại quy mô lớn.
 
Đặc biệt, Cục Hải quan BR-VT cũng đã triển khai thành công 2 dự án hợp tác quốc tế mà Tổng cục Hải quan giao thực hiện là Hệ thống soi chiếu phóng xạ (Megaports) và Chương trình kiểm soát container (CCP), được lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và đối tác đánh giá cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, ma túy, phóng xạ, động thực vật hoang dã, hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ và các loại tội phạm khác có liên quan đến hoạt động XNK.
 
Hiện nay, lưu lượng hàng hóa XNK qua các cảng BR-VT tại khu vực Cái Mép – Thị Vải ngày càng tăng, bao gồm nhiều loại hình khác nhau như NK, quá cảnh, trung chuyển, vận chuyển về cảng đích ghi trên vận đơn. Phần lớn hàng hóa qua các cảng khu vực Cái Mép – Thị Vải sẽ được trung chuyển, vận chuyển độc lập về các cảng khu vực TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Hải Phòng… và quá cảnh đi Campuchia. Qua kết quả công tác nắm tình hình việc lợi dụng loại hình vận chuyển độc lập, quá cảnh để buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Bên cạnh đó, các cảng khu vực Cái Mép – Thị Vải cũng là nơi tiếp nhận hàng XK từ các đơn vị hải quan trong vùng, đặc biệt từ cảng Cát Lái chuyển bằng xà lan ra. Đây cũng là một tuyến có rủi ro rất lớn về ma túy, hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ. Trước tình hình đó, Cục Hải quan BR-VT thường xuyên chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng các quy định của pháp luật về hải quan, thu thập thông tin, tổng hợp, cập nhật các diễn biến tình hình, các phương thức thủ đoạn mới về hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại tại địa bàn quản lý; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành, đảm bảo hiệu quả cho công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn.
 
Trong những năm gần, đây kết quả chống buôn lậu gian lận thương mại của Cục Hải quan BR-VT rất đáng ghi nhận với 1.408 vụ bắt giữ và xử lý về pháp luật hải quan. Trong đó có hàng chục vụ vi phạm lớn ở khu vực Cảng Quốc tế Cái Mép. Điển hình trong năm 2017, Cục Hải quan tỉnh BR-VT đã phát hiện và bắt giữ 12 vụ buôn lậu chủ yếu là hàng cấm với trị giá hàng vi phạm trên 10 tỷ đồng. Trong năm 2018, có 6 vụ việc bị phát hiện, bắt giữ, trong đó có vụ vận chuyển trái phép 100 kg cocain, trị giá hơn 800 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, Cục Hải quan BR-VT cũng đã phát hiện hơn 6 vụ vi phạm, trong đó có vụ vận chuyển trái phép gần 5,3 tấn vẩy tê tê, với trị giá lên tới hàng chục tỷ đồng.
 
Với rất nhiều thành tích đáng tự hào, Cục Hải quan BR-VT và các tập thể, cá nhân thuộc đơn vị đã được trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý, trong đó, Cục Hải quan BR-VT đã giữ vững danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc giai đoạn 2013-2017; được tặng thưởng các Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba của Chủ tịch nước và nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Chính phủ, bộ ngành và địa phương.
 
Ở tuổi 40 đầy sức sống và nhiệt huyết, từng phút, từng giây, các cán bộ, công chức của Cục Hải quan tỉnh BR-VT vẫn luôn miệt mài trên những vị trí công tác để cống hiến và góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước. Trong chặng đường phát triển của đơn vị, gắn với nhiệm vụ phát triển đất nước, Cục Hải quan BR-VT đã làm thủ tục cho hàng nghìn lượt phương tiện xuất nhập cảnh, hàng chục tỷ USD kim ngạch hàng hoá XNK mỗi năm, giữ vững an ninh kinh tế trên địa bàn, đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của tỉnh BR-VT và cả nước. Với những gì đang có hôm nay, có thể tin tưởng rằng, trong những năm tới đây, Cục Hải quan BR-VT sẽ tiếp tục phát huy những mặt đã đạt được, xây dựng đơn vị đoàn kết, ngày càng phát triển, góp phần cùng địa phương thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh BR-VT nói riêng và cả nước chung.
 
Thành tích của Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu:
- Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2019)
 
- Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2013)
 
- Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2008)
 
- Cờ Thi đua Chính phủ
 
- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
 
- Cờ Thi đua và Bằng khen của Bộ Tài chính
 
- Cờ Thi đua và Bằng khen của UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu
 
Và nhiều thành tích khác của các đơn vị, cá nhân thuộc và trực thuộc như: Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhất, hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ Tài chính; Bằng khen của UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu; Chiến sĩ thi đua Ngành Tài chính, Giấy khen của Tổng cục Hải quan….
 
Nguyễn Huế
 
(Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/)
 
 
Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân