06:33 PM 24/03/2019
Tiếng Việt English
10/01/2018
905
Dấu ấn 2017 – đánh dấu một năm phát triển trong quan hệ hợp tác
Một trong những nhiệm vụ cốt yếu của Ngành Hải quan là kết quả thu nộp ngân sách nhà nước. Năm 2017, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thu NSNN đạt 102% kế hoạch được giao trong điều kiện có nhiều khó khăn.

     Để có được kết quả trên, ngay từ đầu năm Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh BR-VT đã xây dựng chương trình kế hoạch trọng tâm của năm. Cộng hưởng từ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Chính quyền cùng với sự đồng lòng của toàn bộ các doanh nghiệp trên địa bàn, trong năm vừa qua Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.

Những nỗ lực không ngừng

     Một năm trôi đi đánh dấu mối quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với cộng đồng doanh nghiệp. Tiêu biểu là việc triển khai thàng công Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động và cũng là 01 trong 10 sự kiện nổi bật của ngành Hải quan trong năm 2017.

     Với việc triển khai áp dụng Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động sẽ làm đơn giản hóa, hài hóa hóa thủ tục hải quan với thủ tục doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng biển, cảng hàng không. Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ giảm thiểu được hồ sơ giấy trao đổi với hãng vận tải cũng như cơ quan hải quan. Nhờ đó, giảm gánh nặng trong khai báo thủ tục, đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa, hệ thống sẽ theo dõi quản lý chặt chẽ, kịp thời tình trạng di chuyển, biến động của hàng hóa từ khi vào (get in) đến khi ra (get out); rút ngắn chi phí và thời gian làm thủ tục cho người khai hải quan. Nhờ đó, giúp tăng cường công tác quản lý, giám sát, nâng cao tính tuân thủ của doanh nghiệp, đồng thời ngăn ngừa gian lận thương mại, phòng chống buôn lậu và bảo đảm an ninh quốc gia. Đây cũng là xu hướng tất yếu của hiện đại hóa hải quan.

     Cục Hải quan tỉnh BR-VT đã có nhiều bước cải tiến để nâng cao quan hệ  đối tác Hải quan - Doanh nghiệp, không chỉ dừng lại ở những buổi tập huấn, hướng dẫn, tư vấn thủ tục hải quan, trả lời các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp mà Phòng giám sát quản lý về Hải quan và các Chi cục trực thuộc đã nâng tầm quan hệ bằng các bản thoả thuận hợp tác được ký kết. Việc ký kết  bản thỏa thuận hợp tác với Chi hội Thương mại Đài Loan và 04 bản thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp trọng điểm trên địa bàn quản lý đã xây dựng một môi trường kinh doanh bình đẳng, dựa trên việc áp dụng chính sách pháp luật về hải quan minh bạch, hiệu quả và thuận lợi; khuyến khích các doanh nghiệp hợp tác với cơ quan Hải quan ngày càng chặt chẽ hơn.

     Nhiệm vụ cốt yếu của Ngành là thu thuế,  công tác thu thuế trong những tháng đầu năm 2017 Cục Hải quan BR-VTcũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt kể đến là xe ô tô NK -  là mặt hàng có số thu lớn tại đơn vị trong những năm trước lại giảm mạnh. Cụ thể: Số lượng xe NK đạt 6.247 chiếc, giảm 75% so với năm 2016. Trị giá NK đạt 35 triệu USD giảm 68.7%. Số thuế thu được 1.164 tỷ đồng, giảm 73 % so với năm 2016. Tuy nhiên, nhờ sự tăng trưởng của kim ngạch xuất nhập khẩu những tháng cuối năm cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, công chức Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân Tỉnh, Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, số thu nộp ngân sách của đơn vị là 17.713 tỷ đồng, đạt 102% kế hoạch được giao, đạt 100.1% kế hoạch phấn đấu, tăng 7.35% so với năm 2016.

      Điều này đạt được chủ yếu là do một số mặt hàng có số thu lớn tại đơn vị được duy trì và tăng trưởng khá như: Mặt hàng dầu thô XK tăng 22.7%, xăng dầu NK tăng 89.7%, sắt thép NK tăng 35.6%, khí hóa lỏng tăng 83%, hóa chất NK tăng 2.1%...

      Được giao quản lý Nhà nước về Hải quan tại 52 cảng biển, 09 cảng dầu khí ngoài khơi và 14 khu công nghiệp, địa bàn kiểm soát hải quan rộng lớn, các cảng nằm rải rác, xen kẽ giữa các khu công nghiệp, khu dân cư càng làm gia tăng hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau. Lợi dụng loại hình quá cảnh doanh nghiệp dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để thẩm thấu hàng tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Một số trường hợp những lô hàng quá cảnh có trị giá lớn, sau khi ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, doanh nghiệp tìm cách thẩm lậu ngược trở lại.

     Trước tình hình đó, Cục Hải quan Tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc gồm Đội kiểm soát và các Chi cục Hải quan cửa khẩu, cảng thường xuyên thực hiện các biện pháp nghiệp vụ điều tra nghiên cứu, nắm tình hình địa bàn; Tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát bí mật và công khai cả trên bộ và trên biển nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy. Công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn, đơn vị trong và ngoài ngành luôn đảm bảo hiệu quả cho công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

     Năm 2017 cũng là năm ngành Hải quan tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên mọi lĩnh vực của hoạt động nghiệp vụ. Về cơ bản Cục Hải quan tỉnh BR-VT đã hoàn thành mục tiêu đưa 100% các thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến ở mức độ 3 và 4. Kết quả trong năm 2017, 1578 hồ sơ được xử lý trên hệ thống, chiếm 94% số hồ sơ phát sinh. Công tác tin học hóa trong công việc được Cục Hải quan tỉnh BR-VT đặc biệt chú trọng, hầu hết các sáng kiến của cán bộ công chức trong đơn vị năm vừa qua đều lấy nền tảng là tin học. Điều đó cũng minh chứng việc nâng cao kỹ năng, tự rèn luyện để thích ứng với công tác hiện đại hóa hải quan của cán bộ công chức trong đơn vị rất chủ động. Mặc dù, năm 2017 tình hình an ninh mạng có nhiều diễn biến hết sức phức tạp. Ngoài các cuộc tấn công mạng trực diện, thường xuyên và liên tục vào các hệ thống thông tin điện tử của các cơ quan quản lý nhà nước, tình hình phát tán virus tống tiền (Ronsom ware) nổi lên như một nguy cơ hiện hữu khó kiểm soát. Tuy vậy, với việc triển khai túc trực, giám sát chặt chẽ mọi diễn biến về an ninh mạng để kịp thời nâng cấp, khắc phục các lỗ hổng bảo mật, không để xảy ra bất kỳ thiệt hại nào. Tính đến thời điểm 2017, đơn vị có 6 năm liên tiếp hệ thống công nghệ thông tin được bảo vệ an toàn tuyệt đối, không có trường hợp lây nhiễm virus nào được ghi nhận.

    Cục Hải quan Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, triển khai đồng bộ nhiều nội dung để nâng cao hiệu quả trong quản lý. Công tác cải cách thủ tục hành chính, phát triển và hiện đại hóa đã được đẩy mạnh ở tất cả các khâu nghiệp vụ. Chú trọng cải cách thủ tục hành chính giữa cơ quan hải quan với các cơ quan, đơn vị có liên quan, nhất là trong việc cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp thông qua các hoạt động như: xây dựng kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức hải quan, tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người khai hải quan, người nộp thuế, triển khai hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính của Cục Hải quan Tỉnh, công khai minh bạch thủ tục hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu. Ngoài ra, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên mọi lĩnh vực của hoạt động nghiệp vụ. Song song với việc hoàn thiện hạ tầng trang thiết bị công nghệ thông tin, cục Hải quan đưa vào triển khai nhiều chương trình, đề án quan trọng như: Triển khai Điều 41 Luật Hải quan, Đề án quản lý, giám sát hàng hoá tại cảng biển, cảng hàng không, Đề án nộp thuế điện tử 24/7 qua ngân hàng, triển khai dịch vụ công trực tuyến …

    Công tác tuyên truyền cũng là một nhiệm vụ của công tác cải cách hành chính, trong năm đã được chú trọng và đẩy mạnh. Cục Hải quan tỉnh BR-VT đã kiện toàn lại Ban biên tập website và xây dựng quy chế hoạt động để nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, giúp doanh nghiệp tìm hiểu các lĩnh vực hoạt động của ngành một các dễ dàng và nhanh nhất.

     Những con số biết nói

* Nhiệm vụ thu ngân sách: Tính đến ngày 31/12/2017, số thu nộp ngân sách của đơn vị là 17.713 tỷ đồng, đạt 102% kế hoạch được giao, đạt 100,1% kế hoạch phấn đấu, tăng 7.35% so với năm 2016.

* Công tác giám sát quản ly: Tổng số doanh nghiệp làm thủ tục hải quan: 1.251 doanh nghiệp, tăng 05 doanh nghiệp so với năm 2016.

- Tổng số tờ khai đã đăng ký làm thủ tục: 125.107 tờ khai, tăng 16.47%  so với năm 2016.

- Kim ngạch xuất nhập khẩu: Năm  2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 20.8 tỷ USD, tăng 10.44% so với năm 2016.

- Tổng số lượng phương tiện, hành khách xuất nhập cảnh:

Phương tiện XNC:  5.471 lượt, tăng 5% so với năm 2016

Hành khách XNC:  294.986 lượt, tăng 3.43% so với năm 2016

 - Trả lời vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp: 154 văn bản

 - Hướng dẫn, triển khai nghiệp vụ cho các Chi cục: 438 văn bản

 - Thực hiện chỉ đạo của TCHQ, Bộ Tài Chính, UBND Tỉnh: 372 văn bản

* Công tác chống buôn lậu:

- Phối hợp khám xét:  24 trường hợp.

- Xác minh và phối hợp xác minh: 21 Công ty.

- Đã thực hiện : 08 bộ hồ sơ nghiên cứu nắm tình hình.

- Hồ sơ điều tra nghiên cứu nắm tính hình: Đã thực hiện được 8/8 bộ đạt 100% so với chỉ tiêu được giao.

- Đã thực hiện cung cấp thông tin và phối hợp với Đội 3 và Chi cục HQCK Cảng Cái Mép thực hiện kiểm tra, khám xét 21 vụ với 22 container hàng hóa.

- Chuyển cơ quan khác khởi tố: 01vụ

* Công tác xử lý vi phạm:

- Năm 2017 đã xử lý 236 vụ với tổng số tiền phạt 31.54 tỷ đồng. So với năm 2016 tăng 17.41% về số vụ và 646.46% về số tiền phạt.

- Kết quả xử lý vi phạm pháp luật Hải quan:

- Hành chính: Phạt tiền: 236  vụ; số tiền: 31.54 tỷ đồng

- Tổng số nộp ngân sách: 30.14 tỷ đồng

- Số vụ xử lý hình sự: 06 vụ, trị giá tang vật vi phạm: 7.600 triệu đồng + 10.550 USD (trị giá theo khai báo)

- Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra (PC46): 03 vụ (trị giá: 2.086 triệu đồng) ;

- Chuyển Cục Điều tra Chống buôn lậu – TCHQ  để tiếp tục điều tra: 01 vụ (trị giá: 288,97 triệu đồng)         

* Công tác thu thập xử lý thông tin và Quản lý rủi ro:

- Đã triển khai công tác đánh giá điều kiện áp dụng chính sách đối với 1.223  doanh nghiệp.

- Công tác thiết lập, cập nhật, áp dụng Tiêu chí lựa chọn kiểm tra hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu : Đã xây dựng được được 1.269 tiêu chí lựa chọn kiểm tra, giảm 7.5% so với năm 2016.

- Công tác xây dựng hồ sơ doanh nghiệp trọng điểm: Đã xây dựng được 85 hồ sơ doanh nghiệp trọng điểm, tăng 214% so với cùng kỳ năm 2016.

* Công tác kiểm tra sau thông quan:

- Đã tiến hành kiểm tra và kết luận 09 cuộc KTSTQ tại cơ quan Hải quan, 49 cuộc KTSTQ tại trụ sở người khai hải quan; Số thuế ấn định (bao gồm cả tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp) là 63.820.182.676 đồng, đã thu 61.372.494.875 đồng; Số thu từ công tác KTSTQ tại các Chi cục Hải quan đạt 2.142.745.805 đồng, nâng tổng số thu từ công tác KTSTQ toàn Cục đạt  63.515.240.680 đồng. Như vậy, đơn vị đã:

 - Đạt 102% (49/48 cuộc) chỉ tiêu số cuộc kiểm tại trụ sở người khai Hải quan.

- Đạt 198% (63/32 tỷ) chỉ tiêu số thu NSNN.

* Công tác kiểm tra nội bộ

- Tổng số nội dung kiểm tra được tiến hành: 01

- Kết quả xử lý: truy thu 3.429.847.562 đồng, tăng 744% so với năm 2016

* Kết quả thanh tra, kiểm tra chuyên ngành Hải quan

- Tổng số cuộc thanh tra, kiểm tra đã tiến hành: 04 cuộc và 01 cuộc kiểm tra từ năm trước kết thúc ở năm nay.

- Số thu: 2.630.692.623 đồng và 509.050.507 đồng phạt chậm.

* Công tác khiếu nại, tố cáo: không phát sinh trường hợp khiếu kiện đông người, phức tạp, tố cáo.

- Tiếp nhận 13 đơn thư khiếu nại (đã giải quyết 11 đơn và 02 đơn đang trong quá trình giải quyết).                                                                                   

 

(MP)

 

 

 

 

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân