12:18 AM 22/04/2019
Tiếng Việt English
10/09/2018
402
Định mức được miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh
Theo số liệu thống kê của Tổng cục du lịch Việt Nam số lượng hành khách xuất cảnh, nhập cảnh trong những năm gần đây tăng trưởng khá. Để hỗ trợ người xuất cảnh, nhập cảnh nắm bắt được các quy định về chế độ miễn thuế đối với hành lý khi xuất cảnh, nhập cảnh. Bài viết xin giới thiệu quy định hiện hành để người xuất cảnh, nhập cảnh chủ động khi XNC.

Chế độ miễn thuế đối hành lý của hành khách xuất cảnh, nhập cảnh (XNC) bằng hộ chiếu hoặc các giấy tờ thay hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp hiện nay được quy định tại Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016  của Chính phủ  Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

1. Nhập cảnh:

1.1 Định mức hành lý miễn thuế cho người nhập cảnh được quy định:

- Cho từng lần nhập cảnh;

- Không gộp chung định mức miễn thuế của nhiều lần nhập cảnh để tính miễn thuế một lần nhập cảnh;

- Không được gộp định mức hành lý của nhiều người nhập cảnh để giải quyết miễn thuế cho một người nhập cảnh, trừ hành lý của các cá nhân trong một gia đình mang theo trong cùng chuyến đi.

Lưu ý: Người nhập cảnh thường xuyên theo tính chất công việc không được hưởng định mức hành lý miễn thuế cho từng lấn nhập cảnh mà cứ 90 ngày được hưởng định mức miễn thuế một lần. Người nhập cảnh thường xuyên theo tính chất công việc gồm:

- Người điều khiển tàu bay và nhân viên phục vụ trên các chuyến bay quốc tế;

- Người điều khiển tàu hỏa và nhân viên phục vụ trên tàu hỏa liên vận quốc tế;

- Sỹ quan, thuyền viên làm việc trên tàu biển;

- Lái xe, người lao động Việt Nam làm việc ở các nước láng giềng có chung biên giới đường bộ với Việt Nam;

1.2  Định mức hành lý nhập cảnh được miễn thuế cho từng lần nhập cảnh được quy định như sau (định mức này không áp dụng cho người nhập cảnh dưới 18 tuổi):

- Rượi từ 20 độ trở lên: 1,5 lít hoặc rượi dưới 20 độ: 2 lít hoặc đồ uống có cồn, bia: 03 lít. Đối với rượi nếu mang nguyên chai , bình, lọ, can có dung tích lớn hơn quy định trên nhưng không vượt quá 01 lít được miễn thuế cả chai, bình, lọ, can. Trường hợp vượt quá 01 lít thì phải nộp thuế đối với phần vượt định mức.

- Thuốc lá điếu 200 hoặc 250 gam thuốc lá sợi hoặc 20 điếu xì gà.

- Đồ dùng cá nhân với số lượng, chủng loại phù hợp với mục đích chuyến đi.

- Các vật phẩm khác ngoài hàng hóa quy định tại các điểm trên, không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện có tổng giá trị hải quan không quá 10 triệu đồng Việt Nam.

2. Xuất cảnh:

Không hạn chế định mức hành lý miễn thuế của người xuất cảnh. Người xuất cảnh không được mang theo hành lý các vật phẩm thuộc trong Danh mục hàng cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu hoặc xuất khẩu có điều kiện theo quy định của pháp luật.

(ML)

 

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân