11:23 AM 21/10/2020
Tiếng Việt English
03/01/2020
1403
Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh thu ngân sách nhà nước năm 2019
Năm 2019 Cục Hải quan Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thu nộp ngân sách trên 20.000 tỷ đồng. Với kết quả này, đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019 được Bộ Tài Chính giao, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách của Ngành Hải quan.

Căn cứ Quyết định số 2231/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, Cục Hải quan Tỉnh được giao dự toán thu ngân sách năm 2019 là 19.950 tỷ đồng, tăng gần 44% so với chỉ tiêu giao năm 2018 (14.900 tỷ đồng), tăng trên 10% so với số thu thực tế năm 2018. Với mức giao này, Lãnh đạo Cục Hải quan Tỉnh xác định đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn trong tình hình dự báo một số mặt hàng có khả năng giảm như: Thu từ mặt hàng dầu thô xuất khẩu (giảm khối lượng XK và giá bán); kim ngạch nhập khẩu của mặt hàng xăng dầu giảm do nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động, hàng xá thuộc diện phải kiểm dịch khi nhập khẩu được siết chặt kiểm soát. Đặc biệt năm 2019 là năm bắt đầu thực hiện một số Hiệp định tự do thương mại mới như :Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Châu Âu,  Hiệp định đối tác toàn diện tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP-  chính thức có hiệu lực từ ngày 15/01/2019). Bên cạnh đó nhiều mặt hàng có số thu chủ yếu của đơn vị đang đối mặt với những khó khăn như mặt hàng phế liệu sắt thép nhập khẩu, khí ga hóa lỏng nhập khẩu tại đơn vị có số lượng sụt giảm mạnh … dẫn đến công tác thu NSNN gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, nhờ có dự báo chính xác ngay từ đầu năm, Lãnh đạo Cục và thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc đã chuẩn bị sẵn sàng, đưa ra nhiều giải pháp để quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập đơn vị.

Theo số liệu thống kê, tính đến hết ngày 31/12/2019 số thu ngân sách của đơn vị đạt trên 20.032 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu pháp lệnh được Bộ Tài chính giao.

Đây là năm thứ mười liên tiếp đơn vị hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước. Tuy nhiên đây thực sự là năm gặp nhiều khó khăn nhất, có những thời điểm tưởng như không thể hoàn thành tiến độ nhưng vào ngày cuối cùng đơn vị đã cán đích ngoạn mục.

Bên cạnh nhiệm vụ thu thuế đối với hàng hóa XNK, Lãnh đạo Cục cũng yêu cầu các Chi cục tăng cường công tác đôn đốc, thu hồi nợ đọng và xử lý nợ thuế, tuyệt đối không để phát sinh thêm nợ đọng thuế.

Các mảng công tác khác như công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm tra sau thông quan, chống buôn lậu và xử lý vi phạm, quản lý rủi ro… cũng có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tích của đơn vị trong năm 2019 vừa qua.

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân