02:35 AM 20/05/2019
Tiếng Việt English
08/11/2018
751
Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh về thu ngân sách nhà nước năm 2018
Năm 2018, Cục Hải quan Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) 14.900 tỷ đồng; Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu phấn đấu 17.500 tỷ đồng.

Năm 2018 số thu NSNN của Cục Hải quan Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và ngành Hải quan nói chung chịu tác động mạnh từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA), nhiều mặt hàng có số lớn trước đây đang áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu 0% như ô tô, xe máy…Mặt hàng dầu thô xuất khẩu, khí ga hóa lỏng nhập khẩu tại đơn vị có số lượng sụt giảm mạnh dẫn đến công tác thu NSNN gặp không ít khó khăn, thách thức.

Cùng với việc triển khai quyết liệt Chỉ thị số 555/CT-TCHQ ngày 26/01/2018 của Tổng cục Hải quan, đơn vị cũng đã triển khai tốt các văn bản quy phạm pháp luật, công tác áp mã số, thuế suất, công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, kiểm tra sau thông quan... Nhờ vậy, đến nay đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh được giao. Số thu nộp ngân sách tính đến thời điểm 06/11 là 15.140 tỷ đồng, đạt 101,6% chỉ tiêu pháp lệnh, đạt 86,5% chỉ tiêu  phấn đấu, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm 2017. Mục tiêu đến hết năm 2018, đơn vị sẽ hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu đã được Tổng cục Hải quan giao.

 Nguyên nhân kết quả thu NSNN tăng so với cùng kỳ năm 2017 là do một số mặt hàng có số thu tăng mạnh như bắp hạt nhập khẩu tăng 107 % tương đương tăng 450 tỷ do mặt hàng này không được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt (C/O mẫu EAV) như năm 2017; Một số mặt hàng nhập khẩu có kim ngạch tăng mạnh như sắt thép tăng 24,6%; xăng dầu nhập khẩu tăng 68%; Nhóm các mặt hàng như Dầu cọ, hóa chất, khô dầu đậu tương, phân bón và mặt hàng mới (SP dinh dưỡng)…cũng có xu hướng tăng nhẹ.

Bên cạnh đó một số mặt hàng có số thu giảm như dầu thô giảm 25% do số lượng xuất khẩu giảm; xe ô tô giảm 99 %, khí gas hóa lỏng giảm 37%... Nhóm các mặt hàng giảm nhẹ như lúa mỳ, máy móc thiết bị nhập khẩu tạo TSCĐ… cũng có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, do số thuế chênh lệch giữa các mặt hàng tăng cao hơn so với các mặt hàng giảm nên số thu năm 2018 tăng gần 5%, tương đương khoảng 700 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Một tồn tại trong công tác thu NSNN hiện nay tại đơn vị là công tác đôn đốc, thu hồi nợ dọng. Số nợ thu hồi so với số nợ đọng vẫn còn khiêm tốn. Hiện nay số tiền thuế nợ đọng tại đơn vị khoảng 136 tỷ đồng nhưng số thuế thu hồi chỉ dao động từ 5-8 tỷ đồng/năm, xuất phát từ các nguyên nhân chủ yếu:

- Ý thức chấp hành pháp luật về thuế của một số doanh nghiệp còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp cố tình chây ỳ trong việc nộp thuế, mặc dù Cục Hải quan Tỉnh thường xuyên đôn đốc nhắc nhở, đồng thời tổ chức các Đoàn đi đốc thu nợ thuế. Nhiều doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở về thời hạn nộp thuế trước đây, tỷ lệ phạt chậm nộp thuế thấp hơn lãi suất ngân hàng … để quay vòng vốn kinh doanh.

- Chính sách quản lý của Nhà nước còn một số bất cập, với cơ chế thông thoáng trong việc thành lập doanh nghiệp dẫn đến một số doanh nghiệp không thường xuyên XNK lợi dụng quy định này để chây ỳ nợ thuế, bỏ trốn hoặc tự giải thể để thành lập doanh nghiệp mới.

- Công tác phối hợp giữa các Bộ, Ngành còn hạn chế, chưa hỗ trợ tích cực cho yêu cầu quản lý và thu hồi nợ thuế.

- Số nợ tại đơn vị chủ yếu là nợ không có khả năng thu hồi, số nợ này phát sinh đã trên 10 năm và tập trung vào các doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, mất tích, giám đốc chết, mất năng lực dân sự.

- Việc xác minh tài khoản tiền gửi của các doanh nghiệp nợ thuế tại các ngân hàng thương mại chưa hiệu quả, đa số tài khoản khi xác minh đều không còn tiền, nếu có thì cũng chỉ đủ để tài khoản hoạt động, tài sản của doanh nghiệp đều đã thế chấp tại các ngân hàng, trụ sở, văn phòng giao dịch chủ yếu là đi thuê lại nên việc kê biên tài sản là không khả thi.

                                                                                                             (ML)

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân