04:40 AM 25/09/2018
Tiếng Việt English
27/10/2017
314
Hải quan cảng Cái Mép cam kết tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp
Ngày 25/10, tại cảng Cái Mép (Bà Rịa- Vũng Tàu), Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép- Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị đối thoại với 50 DN XNK trên địa bàn. Lãnh đạo Chi cục cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép giải đáp vướng mắc cho DN. Ảnh: T.H

Ông Nguyễn Văn Danh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép cho biết, cơ quan Hải quan cũng đã thường xuyên áp dụng phương thức quản lý hiện đại, tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK của DN.

“Tại hội nghị tham vấn này, cơ quan Hải quan tiếp tục hướng dẫn các văn bản mới cho DN hiểu cặn kẽ và thực hiện đúng, tránh gặp phải sai sót không đáng có. Đồng thời, lắng nghe ý kiến phản ánh, góp ý của DN với mong muốn tiếp tục tạo thuận lợi, hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động XNK và hy vọng, sau hội nghị này hàng hóa về cảng sẽ nhiều hơn”- ông Nguyễn Văn Danh nhấn mạnh. 

Tại Hội nghị, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép và đại diện phòng chức năng của Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu đã hướng dẫn, giải đáp nhiều câu hỏi của DN liên quan đến thủ tục hải quan, kiểm tra chuyên ngành… 

Hướng dẫn Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí-CTCP về triển khai Nghị định 108/2017/NĐ-CP ngày 20/9/2017 về quản lý phân bón, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép cho biết, Nghị định này thay thế Nghị định số 202/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày ký. Theo Nghị định này, Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chuyên ngành thực hiện quản lý nhà nước về phân bón theo quy định của pháp luật. Ngày 2/10/2017, Cục Bảo vệ thực vật có công văn thông báo 7 tổ chức đánh giá phù hợp được ủy quyền thực hiện kiểm tra nhà nước về phân bón…

Giải đáp vướng mắc của Công ty CP tập đoàn Hoa Sen về kiểm tra chuyên ngành đối với mặt hàng thép, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép cho biết, căn cứ Thông từ 07/2017/TT-BKHCN và công văn hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, đối với mặt hàng thép nhập khẩu thuộc diện kiểm tra nhà nước về chất lượng, người nhập khẩu chỉ cần nộp bản đăng ký có xác nhận của cơ quan kiểm tra chuyên ngành cho cơ quan Hải quan để thông quan hàng hóa, không phải chờ kết quả kiểm tra. 

Đại diện DN nêu vướng mắc tại hội nghị. Ảnh: Thu Hòa

Bức xúc trước quy định về tiền ký quỹ khi nhập khẩu phế liệu, đại diện Công ty Thép An Tường- Bình Dương cho rằng, việc cơ quan quản lý chuyên ngành quy định DN phải đóng ký quỹ 20% trị giá lô hàng khi nhập khẩu phế liệu và thời gian ký quỹ là 15 ngày làm việc, ảnh hưởng rất lớn đến tài chính của DN. Mới đây, DN này nhập khẩu 30.000 tấn phế liệu, phải đóng ký quỹ 22 tỷ đồng. Chỉ trong vòng 1 tuần DN đã hoàn tất các thủ tục để thông quan lô hàng, nhưng theo quy định sau 15 ngày làm việc, nếu tính cả ngày nghỉ là 21 ngày, DN phải được hoàn số tiền ký quỹ. Thông qua lãnh đạo Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu, DN gửi kiến nghị với cơ quan quản lý chuyên ngành để xem lại quy định này. 

Chia sẻ với DN, ông Nguyễn Văn Danh cho biết, đây là quy định của cơ quan quản lý, cơ quan Hải quan ghi nhận những khó khăn và kiến nghị của DN để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét khi có sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp quy. 

Với đặc thù, cảng Cái Mép có rất nhiều DN làm hàng nông sản, các DN kiến nghị một số vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành. Chẳng hạn, đối với nông sản nhập khẩu tuy hàng chưa cập cảng, nhưng DN hoàn thành kết quả kiểm tra chuyên ngành, nộp thuế trên hệ thống một cửa, DN đề xuất được thông quan tự động. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, cơ quan kiểm tra chuyên ngành thông báo do Hệ thống một cửa quốc gia trục trặc, họ không thể đưa kết quả kiểm tra lên mạng được, nên cung cấp cho DN bản kết quả giấy, vậy cơ quan Hải quan có chấp nhận bản kết quả này để thông quan hàng hóa cho DN hay không? 

Trả lời một loạt các câu hỏi của DN nhập khẩu nông sản, Chi cục trưởng Nguyễn Văn Danh cho rằng, hàng hóa của DN đã hoàn thành việc nộp thuế, có kết quả kiểm tra chuyên ngành là đã được thông quan. Tuy nhiên, khi hàng cập cảng, cơ quan Hải quan sẽ thực hiện xác nhận qua khu vực giám sát, chưa có hàng thì chưa thể thực hiện bước này được. Nếu Hệ thống một cửa quốc gia trục trặc, cơ quan Hải quan thực hiện thông quan bản kết quả bằng giấy, thậm chí để tạo thuận lợi cho DN, cơ quan Hải quan còn chấp nhận cả bản fax để thông quan, DN không phải mất thời gian cầm bản giấy xuất trình cho cơ quan Hải quan. 

Ngoài ra, cơ quan Hải quan cũng đã giải đáp, hướng dẫn một số vướng mắc liên quan đến giám định hàng phế liệu trong container, hoàn thuế, Đề án nộp thuế điện tử 24/7 mà cơ quan Hải quan đang triển khai…

Tại hội nghị, 6 đơn vị kinh doanh cảng tại khu vực Cái Mép- Thị cũng đã giải đáp một số vướng mắc của DN về xe nâng, bốc hàng hóa; thủ tục đối với hàng hóa đặc thù… 

Tại hội nghị, đánh giá về tinh thần, thái độ phục vụ của CBCC hải quan, hầu hết ý kiến của DN đều cho rằng  cơ quan Hải quan cảng Cái Mép nói riêng và Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu nói chung rất nhiệt tình, công tâm trong giải quyết công việc, coi DN như người bạn đồng hành, luôn hỗ trợ, hướng dẫn rất tận tình, thấu đáo khi DN gặp vướng mắc. 

“ Chúng tôi rất muốn được nhân lên mô hình làm việc tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép để các doanh nghiệp luôn được hỗ trợ, yên tâm trong việc làm thủ tục thông quan hàng hóa. Với sự hỗ trợ này, hiện nay, tất cả hàng có thể đưa về cảng Cái Mép DN ưu tiên tối đa, kể cả hàng nhập khẩu và hàng xuất khẩu.”- Đại diện Công thép An Tường bày tỏ ý kiến.

 

HQ Online

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân