09:33 AM 03/03/2021
Tiếng Việt English
21/12/2020
655
Hải quan Vũng Tàu với công tác thu NSNN những tháng cuối năm 2020
Ngày 10/11/2020 Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Chỉ thị số 05/CT-BTC về việc tăng cường chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước trong những tháng cuối năm 2020. Đồng thời Tổng cục Hải quan cũng ban hành công văn số 7464/TCHQ-TXNK ngày 25/11/2020 về việc triển khai thực hiện công tác thu NSNN những tháng cuối năm 2020. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các cấp, Cục Hải quan Tỉnh đã có Công văn số 3410/HQBRVT-TXNK ngày 01/12/2020 để triển khai chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan trong công tác thu ngân sách nhà nước những tháng cuối năm 2020.

 Năm 2020, Cục Hải quan Tỉnh được Bộ Tài chính giao dự toán thu NSNN: 20.000 tỷ đồng; Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu phấn đấu: 21.000 tỷ. Số thu ngân sách nhà nước tính đến ngày 30/11/2020 của Cục Hải quan Tỉnh đạt 16.120,9 tỷ đồng (đạt 80,6% so với chỉ tiêu giao), giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguồn thu của Cục Hải quan Tỉnh chủ yếu từ mặt hàng dầu thô xuất khẩu, xăng dầu, khí gas hóa lỏng, máy móc thiết bị và sắt thép nhập khẩu; số thu từ các mặt hàng trên năm 2020 giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019 bởi nhiều nguyên nhân như: giá dầu thô xuất khẩu giảm; theo kế hoạch, doanh nghiệp ưu tiên tiêu thụ nguồn xăng dầu, khí gas hóa lỏng được sản xuất trong nước nên sản lượng nhập khẩu giảm; số thu từ mặt hàng sắt thép nhập khẩu giảm so với năm 2019 do nhu cầu về nguyên liệu sản xuất giảm; số thu từ nhập khẩu máy móc thiết bị giảm do một số dự án đã hoàn thành việc nhập khẩu máy móc thiết bị tạo TSCĐ; ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tác động không thuận đến sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và công tác thu NSNN của ngành Hải quan nói riêng. Qua đây, có thể thấy để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN là hết sức khó khăn và thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu của toàn thể cán bộ công chức và người lao động trong đơn vị. Từ các đánh giá và nhận định trên, để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN ở mức cao nhất thì ngoài việc thực hiện tốt các nội dung nêu tại công văn 7464/TCHQ-TXNK ngày 25/11/2020; chỉ thị Chỉ thị số 05/CT-BTC ngày 10/11/2020 và công văn 3410/HQBRVT-TXNK ngày 01/12/2020 nêu trên, Cục Hải quan Tỉnh yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện các giải pháp tăng cường thu, chống thất thu, cụ thể như:

Đối với các Chi cục Hải quan cửa khẩu, cảng: Trong công tác thu NSNN: Đánh giá số thu NSNN năm 2020 của đơn vị so với số thu được giao theo quyết định 84/QĐ-HQBRVT ngày 20/01/2020. Qua đó phân tích nguyên nhân của những khoản giảm thu và lý do giảm so với dự toán thu NSNN từ đầu năm. Đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với tình hình xuất khẩu, nhập khẩu, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn để tìm ra giải pháp phù hợp, phấn đấu hoàn thành thu NSNN đạt mức cao nhất. Có kế hoạch làm việc với các doanh nghiệp có kim ngạch XNK có số tiền nộp NSNN lớn để có giải pháp phù hợp phục vụ công tác điều hành thu NSNN của Cục Hải quan Tỉnh; Đối với công tác chống thất thu: Rà soát, thực hiện kiểm tra tên hàng, mã số, thuế suất tại khâu thông quan, sau thông quan để phát hiện và xử lý các trường hợp khai sai mã số, thuế suất trong đó tập trung kiểm tra mặt hàng thuộc danh mục rủi ro về phân loại và áp dụng mức thuế. Thực hiện kiểm tra trị giá đối với những mặt hàng và doanh nghiệp có rủi ro cao về trị giá tránh trường hợp bỏ sót, bỏ lọt các lô hàng có mức giá khai báo thấp, bất hợp lý thuộc trường hợp nghi vấn về trị giá nhưng không được tham vấn; xử lý kịp thời. Kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ công tác miễn, giảm, hoàn thuế đảm bảo thực hiện đúng chính sách pháp luật của nhà nước.

Ảnh: Lãnh đạo Cục Hải quan BRVT họp triển khai nhiệm vụ.

Các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan Tỉnh: Theo chức năng, nhiệm vụ, chủ động tham mưu cho Lãnh đạo Cục xử lý các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nhanh chóng, kịp thời, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn; trường hợp phát sinh vướng mắc vượt thẩm quyền hay các vấn đề mới thì nhanh chóng báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét xử lý, bổ sung quy định để giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; Chi cục Kiểm tra sau thông quan; Phòng Tổ chức cán bộ và Thanh tra; Đội Kiểm soát hải quan; Phòng GSQL; Phòng QLRR và Phòng Thuế XNK thường xuyên phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin cho các Chi cục Hải quan cửa khẩu, cảng về: Tình hình gian lận qua việc phân loại áp mức thuế, chính sách mặt hàng, trị giá khai báo tính thuế của doanh nghiệp phát hiện được trong quá trình thu thập thông tin, kiểm tra, thanh tra; Các gian lận trong hoạt động gia công, sản xuất hàng xuất khẩu; Các phương thức, thủ đoạn, dấu hiệu nhằm kê khai giảm số tiền thuế phải nộp; gian lận về số lượng, chủng loại, xuất xứ…

Ngoài ra, Cục Hải quan Tỉnh còn thực hiện công tác thu hồi nợ đọng đạt kết quả như: Thu hồi và xử lý nợ thuế chuyên thu quá hạn của các tờ khai thông quan, giải phóng hàng phát sinh trước ngày 01/01/2020: 5,206 tỷ đồng. Thu hồi và xử lý nợ thuế chuyên thu quá hạn của các tờ khai thông quan, giải phóng hàng phát sinh trong năm 2020: 16,667 tỷ đồng. Tổng đến 30/11/2020 thu đạt 27,464 tỷ dồng.

 

Bài: LPL (Cục HQ BRVT)

 

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân