06:31 PM 24/03/2019
Tiếng Việt English
10/01/2018
2645
Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018
14h00 ngày 09/01 tại Hội trường Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

      Hội nghị vinh dự đón tiếp ông Nguyễn Thành Long – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và ông Nguyễn Dương Thái – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Ngoài ra còn có sự tham dự của các Sở, Ban, Ngành tại địa phương, 13 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn cùng toàn thể Lãnh đạo Cục và đông đủ các cán bộ công chức tiêu biểu của Đơn vị.

      Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Bùi Sỹ Đức – Phó cục trưởng Cục Hải quan tỉnh BR-VT đọc báo cáo tổng kết công tác năm 2017 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

      Chú ý nhất tại Hội nghị là 04 bài phát biểu của đại diện các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây chính là các đối tác quan trọng nhất của ngành Hải quan.

       Ông Nguyễn Minh Khoa – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen nhận xét “Tập đoàn Hoa Sen rất vinh dự là doanh nghiệp sản xuất thép đầu tiên được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực hải quan từ tháng 7/2014. Và cũng vừa được Tổng cục Hải quan tiếp tục gia hạn áp dụng lại chế độ doanh nghiệp ưu tiên. Trải qua gần 4 năm được áp dụng chế độ của doanh nghiệp ưu tiên, chúng tôi nhận thấy những lợi ích to lớn, thiết thực. Hàng hóa của chúng tôi được phân vào luồng xanh và chúng tôi chỉ mất thời gian từ 5 đến 7 phút để thông quan cho một lô hàng, chúng tôi được miễn kiểm tra hồ sơ, miễn kiểm tra hàng hóa, chúng tôi có thể khai nhiều tờ khai và thông quan cho nhiều lô hàng cùng lúc.Việc thông quan nhanh đã tạo điều kiện cho chúng tôi nhanh chóng đưa hàng về nhà máy, không những giảm được chi phí lưu kho hàng hóa mà còn đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất, giảm đáng kể thời gian, nhân lực đi lại, không gây ùn ứ hàng tại các cảng. Điều này giúp chúng tôi nâng cao uy tín thương hiệu trong nước và quốc tế bằng việc đáp ứng tiến độ giao hàng nhanh, chính xác.”

       Bà Nguyễn Thị Thy – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Đông Phương Vũng Tàu đã có bài phát biểu về những quy định mới của Luật thuế xuất nhập khẩu số 107/2016/QH13 và Nghị định 134/2016/NĐ-CP của Chính Phủ đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu. Với quy định mới thì hiện nay công ty chỉ phải theo dõi lượng nguyên phụ liệu nhập – xuất – tồn trên sổ sách kế toán, không phải theo dõi số thuế như trước kia. Đặc biệt với những tờ khai quá 275 ngày chưa sản xuất và xuất khẩu, trước kia công ty phải theo dõi, nộp thuế và sau đó xin hoàn, rất mất thời gian và chi phí.

       Trong bài tham luận của ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam, ông đề cập đến những lợi ích mà doanh nghiệp thu được từ việc Tổng cục Hải quan triển khai “Đề án nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7”. Với việc áp dụng Đề án này thì Công ty có thể nộp thuế bất cứ khi nào và mọi lúc mọi nơi, rất thuận tiện, đảm bảo an toàn và giúp cho việc thông quan hàng hóa XNK được nhanh chóng phục vụ sản xuất.  Với các lợi ích thiết thực này, Công ty cũng mong muốn Đề án nộp thuế điện tử 24/7 được Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan BR-VT tiếp tục tuyên truyền rộng rãi qua các phương tiện thông tin báo, đài để cộng đồng doanh nghiệp và hầu hết các Ngân hàng thương mại biết và tham gia để góp phần cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan và hỗ trợ doanh nghiệp hơn nữa về thủ tục hải quan, thủ tục nộp thuế trong thời gian tới.

       Trong hội nghị, ông Nguyên Xuân Kỳ - Phó Tổng công ty TNHH cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) đã phát biểu về các vấn đề xoay quanh việc tăng trưởng lượng hàng hóa tại khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải. Ông cũng cho biết, Công ty ông là công ty kinh doanh cảng container địa phương tiên phong áp dụng (ngày 05/01/2018) Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động ngay từ đầu vào (từ khi hàng đến cảng) đến đầu ra (hàng ra khỏi cảng). Đây là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của ngành Hải quan năm 2017 và ông hy vọng Cục Hải quan Tỉnh sẽ sớm áp dụng với các doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, ông cũng kỳ vọng với sự quan tâm của UBND Tỉnh, Tổng cục Hải quan sẽ sớm đưa ra bài toán giải để lượng hàng hóa cập cảng Cái Mép – Thị Vải tăng trưởng hơn nữa, tương tự như những gì mà thành phố Hồ Chí Minh có được từ Quyết định 15/2017/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 của Thủ tướng chính phủ về việc Ban hành danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập.

       Sau bài phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Long – Phó chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, ông Nguyễn Dương Thái – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã phát biểu, chỉ đạo Cục Hải quan tỉnh BR-VT.

       Qua đó, ông hoàn toàn nhất trí với báo cáo tổng kết của Cục Hải quan tỉnh BR-VT, biểu dương các bài tham luận từ phía doanh nghiệp. Ông cũng đề cập đến kiến nghị từ phía Công ty TNHH cảng quốc tế Cái Mép (CMIT). Ông cho biết, việc tăng trưởng lượng hàng quan khu vực Cái Mép – Thị Vải là bài toán khó cho rất nhiều Bộ, Ngành. Việc tăng trưởng lượng hàng xuất qua khu vực này như ông Kỳ đề xuất là mong muôn chung nhưng phải phù hợp với việc quản lý của cơ quan Hải quan.

       Trong bài phát biểu,ông Thái nhấn mạnh đến nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước. Trong những tháng đầu năm Cục Hải quan tỉnh BR-VT được nhận định sẽ gặp khó khăn trong công tác thu thuế do việc cắt giảm thuế, lượng ô tô nhập khẩu giảm mạnh.. Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng mạnh của kim ngạch xuất nhập khẩu kéo theo nhiệm vụ thu thuế của Đơn vị khả thi và đặc biệt là nỗ lực của của Đơn vị cùng sự đồng hành vững vàng của doanh nghiệp, Cục Hải quan tỉnh BR-VT đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ và vượt chỉ tiêu thu thuế. Ông cũng nhấn mạnh đến việc phát triển quan hệ đối tác hải quan – doanh nghiệp và con số tiêu biểu cho công tác này phải kể đến là đơn thư khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo là rất ít và đều được Cục Hải quan tỉnh BR-VT và doanh nghiệp xử lý dứt điểm ngay tại Đơn vị, không có tình trạng chuyển hồ sơ ra Tổng cục Hải quan hay Bộ Tài chính. Cuối bài phát biểu, ông chỉ đạo Cục Hải quan tỉnh BR-VT những nội dung chính sau:

       1. Hoàn thành tốt nhiệm vụ thu thuế: đây là nhiệm vụ chính và cốt yếu của toàn ngành. Đặc biệt trong những năm tới đây thuế suất nhập khẩu cắt giảm ở rất nhiều dòng hàng, điều này sẽ là một khó khăn trong công tác thu thuế.  

       2. Triển khai toàn diện Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động.

       3. Thúc đẩy quan hệ hợp tác hải quan – doanh nghiệp theo chiều sâu để thực sự tác động có hiệu quả công công tác quản lý thuế.

       4. Xây dựng lực lượng hải quan trong sạch, vững mạnh và tiết kiệm biên chế. Triển khai áp dụng Đề án nâng cao chất lượng người lao động của Tổng cục Hải quan.

       5. Phải tranh thủ sự chỉ đạo của Lãnh đạo Tỉnh, mối quan hệ hỗ trợ của các Sở, Ban, Ngành tại địa phương để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

       Kết thúc Hội nghị, ông Trần Văn Danh – Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh BR-VT đã phát biểu đáp từ, cảm ơn sự tham dự và ủng hộ của Tỉnh, lãnh đạo Tổng cục Hải quan Sở, Ban, Ngành, doanh nghiệp trong năm qua và cố gắng phát huy mọi nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ do Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBDN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao trong thời gian tới.

 

                                                                                                               (MP)

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân