02:35 AM 20/05/2019
Tiếng Việt English
23/03/2018
798
Hội thảo về quyền sở hữu trí tuệ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 3 năm 2018 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã diễn ra Hội thảo về quyền sở hữu trí tuệ (IPR) do Tổng cục Hải quan phối hợp với cơ quan Phòng chống Ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) và Mạng lưới chống hàng giả (REACT) tổ chức, đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Kiểm soát Công-ten-nơ (CCP).

Tham dự Hội thảo có ông Peter Timmermans, ông David Blackmore, ông Nguyễn Đức Long là đại diện của các tổ chức CCP, REACT, UNODC tại Việt Nam, 22 cán bộ công chức hải quan của Cục Hải quan:  TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa –Vũng Tàu, TP. Đà Nẵng, TP. Hải Phòng, Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Quản lý Rủi ro, Cục Giám sát và Quản lý Hải quan, Vụ Hợp tác Quốc tế và gần 20 nhãn hàng của các thương hiệu có uy tín về : Phụ tùng xe ôtô, thuốc bảo vệ thực vật, mỹ phẩm, quần áo…

Mục đích chính của Hội thảo nhằm nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát của cán bộ công chức hải quan trong hoạt động xuất nhập khẩu tại các cảng, kịp thời phát hiện và ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Ngày 20 và 21 Hội thảo được diễn ra tại hội trường khách sạn Dầu khí, các thành viên tham dự đã được các chuyên gia giới thiệu tổng quan về Chương trình kiểm soát Công – ten – nơ và các hoạt động tại Việt Nam, Mục đích bảo vệ Thương hiệu tại Việt Nam – thách thức và thành công, về phần mềm Riskpro… Tại buổi Hội thảo, đại diện của 1 số nhãn hàng đã trao đổi, hướng dẫn cho cán bộ công chức hải quan cách thức và phương pháp phân biệt hàng thật và hàng giả. Đại diện Cục Hải quan TP. Hải Phòng, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu, Cục Hải quan Tp. Đà Nẵng và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV1 cũng đã trình bày trước Hội thảo về Hoạt động và năng lực của PCU tại các cảng thuộc phạm vi quản lý. Cuối ngày học thứ hai các thành viên tham dự đã được tham quan hoạt động xuất nhập khẩu tại cụm cảng Cái Mép – Thị Vải.

Ngày cuối cùng của Hội thảo diễn ra tại trụ sở Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu, các thành viên tham gia được chia thành 4 nhóm để kiểm tra các bản kê khai hàng hóa của các tàu dỡ hàng gần đây với các công – ten - nơ đang đợi để thông quan và các tàu sắp đến mà đã có sẵn bản kê khai hàng hóa 

Ông Nguyễn Thanh Sang – Phó Cục trưởng, đại diện nhóm PCU của Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu phát biểu: Thời gian qua, Đơn vị đã luôn nỗ lực đảm bảo Quyền sở hữu trí tuệ của các thương hiệu không chỉ của Việt Nam mà còn của các nước trên thế giới, bằng cách thực thi nghiêm và triển khai đầy đủ các văn bản, các hoạt động bảo vệ Quyền sở hữu trí tuệ của các lô hàng được xuất nhập khẩu đến tất cả các chi cục hải quan thuộc địa bàn quản lý, đến nay đã triển khai các văn bản có liên quan đến 166 sản phẩm có yêu cầu Quyền sở hữu trí tuệ. Ông hy vọng trong thời gian tới, với sự nỗ lực của các nhóm PCU, sự hỗ trợ của WCO, UNODC, REACT và sự phối hợp của chủ sở hữu các thương hiệu, chúng ta sẽ có thêm niềm tin mạnh mẽ vào việc thực thi bảo vệ Quyền sở hữu trí tuệ.

                                                                                                (BH)

 

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân