08:05 AM 20/10/2021
Tiếng Việt English
05/08/2020
1402
Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để phòng chống COVID-19
Triển khai các giải pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp, tại họp trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 với một số bộ ngành, tỉnh thành chiều ngày 2-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên điện thoại thông minh. Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế chủ trì, với sự tham gia phát triển của Bkav.

Ngoài ra, ngày 01/08/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông có Công văn số 2841/BTTTT-THH về việc triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone.

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 góp phần giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, từ đó bảo vệ cho mình và bảo vệ cho cộng đồng, Cục Hải quan Tỉnh cung cấp một số thông tin liên quan đến ứng dụng Bluezone, ứng dụng khai báo y tế trực tuyến đến toàn thể cán bộ công chức trong đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân như sau:

1. Cung cấp thông tin về ứng dụng Bluezone:

*Ứng dụng Bluezone là gì?

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Ứng dụng Bluezone ghi nhận những người tiếp xúc gần trong khoảng 2m, nếu một người trong mạng lưới tiếp xúc gần bị phát hiện lây nhiễm thì phần mềm sẽ chỉ ra những người tiếp xúc gần còn lại, giúp cho việc truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng.

Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng ứng dụng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao. Theo ước tính, nếu mỗi người cài đặt Bluezone cho mình và cài tiếp cho 3 người khác. Sau một tháng, cả Việt Nam sẽ được bảo vệ.

*Hướng dẫn cài đặt và sử dụng:

Để cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, trên trình duyệt web thông qua smartphone có kết nối mạng Internet, người dùng truy cập vào địa chỉ www.bluezone.gov.vn hoặc người dùng vào ứng dụng Google Play (CH Play) trên hệ điều hành Android hoặc vào ứng dụng AppStore trên hệ điều hành iOS có kết nối mạng Internet, gõ từ khóa Bluezone trong mục tìm kiếm sau đó tải ứng dụng về và cài đặt.

Sau khi cài đặt xong, nhấn vào biểu tượng Bluezone trên smartphone, người dùng nhập số điện thoại sau đó nhận được mã OTP qua tin nhắn SMS. Nhập mã OTP vào để đăng nhập vào hệ thống và tiến hành xác thực các bước theo yêu cầu trên smartphone.

Trên giao diện Bluezone, người dùng có thể tiến hành nhấn vào nút Quét xung quanh, sau đó hệ thống tiến hành quét ở 02 trạng thái: Ở gần bạn và ở xa. Ngoài ra, hệ thống còn có nút Lịch sử tiếp xúc, cho phép người dùng biết được bao nhiêu lượt tiếp xúc.

Khi cài đặt ứng dụng này trên điện thoại smartphone bật kết nối bluetooth, ứng dụng sẽ ghi nhận các tiếp xúc gần với các thiết bị khác đang cài đặt ứng dụng. Thông qua các truy vết này, ứng dụng sẽ giúp cảnh báo ngay nếu người dùng đã từng tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 để kịp thời có biện pháp xử lý, và hỗ trợ cảnh báo cho người dùng.

Việc cài đặt ứng dụng Bluezone, qua đó nhận được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

2. Ứng dụng khai báo y tế trực tuyến:

Khai báo y tế giúp cho người dân thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân. Để sử dụng ứng dụng khai báo y tế trực tuyến, trên trình duyệt web thông qua máy vi tính hoặc smartphone có kết nối mạng Internet, người dùng truy cập vào địa chỉ sau:

https://tokhaiyte.vn hoặc https://suckhoetoandan.vn/khaiyte

Tại trang chủ khai báo y tế, người dùng có thể xem video hướng dẫn (ở liên kết phía chân của trang web) để điền thông tin cho chính xác, sau đó lựa chọn khai báo y tế trực tuyến cho phù hợp với quá trình đi lại của bản thân và cập nhật đầy đủ các thông tin thông qua 01 trong 03 hình thức tương ứng với mình như sau: Cho người nhập cảnh, Khai báo y tế toàn dân, Khai báo di chuyển nội địa.

Có thể tham khảo thêm chi tiết tại đây.

Huy Thịnh

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân