08:30 AM 16/11/2018
Tiếng Việt English
21/11/2017
927
Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017
Tổng cục Hải quan (thuộc Bộ Tài chính) vừa phát hành văn bản chỉ đạo đến tất cả các Cục Hải các tỉnh, thành phố và Báo Hải quan (là các đơn vị thuộc Tổng Cục Hải quan) triển khai tháng hành động quốc gia, phòng chống HIV/AIDS năm 2017.

      Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị chủ đề của tháng hành động chiến dịch truyền thông, phòng chống HIV/AIDS; ngày Thế giới phòng, chống AIDS (01/2) năm 2017.

      HIV/AIDS là gì?

HIV là một chữ viết tắt của loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người.

AIDS là chữ viết tắc của hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Trong giai đoạn này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh như: nhiễm khuẩn, ung thư…

      Triệu chứng:

Có 04 giai đoạn nhiễm HIV:

- Giai đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ): thời gian kéo dài từ 02 đến 06 tháng, cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong giai đoạn này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).

- Giai đoạn HIV không triệu chứng: thời gian từ 05 đến 07 năm, cơ thể vẫn khỏe mạnh. Xét nghiệm cho kết quả dương tính.

- Giai đoạn cận AIDS: vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm cho kết quả dương tính.

- Giai đoạn AIDS: có các triệu chứng:

          + Gầy sút (giảm trên 10% trọng lượng cơ thể).

          + Sốt, ỉa chảy, ho kéo dài trên 1 tháng.

          + Xuất hiện nhiều bệnh như: ung thư, viêm phổi, viêm da, lở loét toàn thân.

          + Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị.

      Có 03 con đường lây nhiễm HIV

- Tình dục:

Virus HIV có rất nhiều trong chất dịch sinh dục của người bị nhiễm. Do vậy, virus HIV có thể xâm nhập vào máu bạn tình qua cơ quan sinh dục. Việc sinh hoạt tình dục có giao hợp hay chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục đều có khả năng lây nhiễm.

- Đường máu:

HIV có rất nhiều trong máu người nhiễm. Do vậy việc dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ y tế không qua tiệt trùng với người nhiễm HIV, truyền máu của người nhiễm HIV đều làm cho bạn bị lây nhiễm HIV.

Riêng về ma túy, bản thân nó không sinh ra HIV nhưng người nghiện ma túy dễ dàng bị lây nhiễm HIV khi dùng chung kim tiêm với bạn nghiện hoặc bơm kim tiêm tại tụ điểm bán thuốc.

- Từ mẹ sang con:

Tỷ lệ trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV từ những người mẹ bị nhiễm HIV là 25-30%. HIV có thể lây từ mẹ sang bé qua nhau thai khi bé trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh hoặc qua sữa mẹ khi mẹ cho con bú. Trẻ sơ sinh nhiễm HIV thường không sống dược quá 03 năm.

      Cách phòng, tránh:

- Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường tình dục:

Sống lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục bừa bãi.

Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách.

Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS vì những tổn thương do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục sẽ là cửa vào lý tưởng cho HIV.

- Phòng chống HIV qua đường máu:

Không tiêm chích ma túy.

Chỉ truyền máu và các chế phảm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.

Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng, không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm , xỏ lỗ, châm cứu…

Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV.

Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay…

- Phòng nhiễm HIV/AIDSA lây truyền từ mẹ sang con:

Phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên có thai vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%, nếu đã có thai thì không nên sinh con.

Trường hợp muốn sinh con, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm HIV cho con.

Sau khi sinh nếu có điều kiện thì nên cho trẻ dùng sữa bò thay cho sữa mẹ.

      Khi bị nghi ngờ phơi nhiễm HIV, cần phải tiến hành xét nghiệm và điều trị dự phòng bằng thuốc ARV

Phơi nhiễm HIV chỉ là thuật ngữ dùng để chỉ sự tiếp xúc niêm mạc hay da của người không bị bệnh với máu, mô hay các dịch cơ thể của người nhiễm HIV dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV.

Đối với những trường hợp nghi ngờ phơi nhiễm HIV, việc đầu tiên cần làm là tiến hành các xét nghiệm cần thiết theo quy định, đồng thời uống thuốc kháng HIV (ARV).

Tất cả người phơi nhiễm HIV đều phải điều trị bằng thuốc kháng phơi nhiễm trong vòng một tháng. Sau đó, người phơi nhiễm dùng thuốc và xét nghiệm lại sau 3, 6, 9 tháng. Khi xác định nhiễm HIV, họ sẽ được điều trị theo phác đồ cụ thể.

Uống thuộc ARV sẽ cho hiệu quả tối đa, tức ngăn ngừa HIV 100% nếu người bệnh uống trong vòng 24 tiếng sau phơi nhiễm. Còn nếu uống sau 72 giờ thì hiệu quả sẽ giảm còn 52% và nếu uống sau 72 giờ khi phơi nhiễm thì sẽ không có kết quả.

Trong cuộc sống có thể gặp phải những trường hợp được gọi là phơi nhiễm HIV do bị kim đâm vào khi làm thủ thuật y tế tiêm truyền hoặc lấy máu làm xét nghiệm; vết thương do dao mổ hay các dụng cụ sắc nhọn chọc, đâm vào gây chảy máu; bị tổn thương qua da do cá ống đựng máu hoặc chất dịch của người bệnh bị vỡ đam vào; máu, chất dịch của người bị HIV bắn vào các vùng da bị tổn thương, vào niêm mạc (mắt, mũi, họng)

Khả năng bị phơi niễm cũng xảy ra tương đối phổ biến khi bị người khác dùng kim tiêm đã sử dụng có máu (chứa virus HIV) đam vào hoặc những người trong khi làm nhiệm vụ (công an, bác sĩ…) cấp cứu tai nạn giao thông, bắt tội phạm…

Trong đó, nguy cơ nhiễm HIV chỉ cao trong trường hợp tổn thương qua da sâu, chảy máu nhiều hoặc máu và các dịch của người có HIV bắn bào vết thương, niêm mạc bị loét rộng từ trước.

Với các tổn thương da xây xát nông và không chảy máu hoặc chảy máu ít, máu và chất dịch cơ thể bắn vào niêm mạc không bị tổn thương, viêm loét, nguy cơ mắc bệnh rất thấp.

Trường hợp bị máu và chất dịch cơ thể của người bệnh bắn vào vùng da lành, không bị tổn thương, chúng ta sẽ không bị lấy nhiễm.

Trong thực tế, không phải trường hợp nào người bị phơi nhiễm HIV cũng đồng nghĩa với việc bị nhiễm HIV.

      Tình hình HIV/AIDS tại Việt Nam

Trong báo cáo 06 tháng đầu năm của Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết cả nước xét nghiệm phát hiện mới 4.541 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS 2.321 người, số bệnh nhân tử vong 799 trường hợp. Trong đó, số báo cáo từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh phát hiện nhiều nhất cả nước, tổng số phát hiện của 02 thành phố chiếm 20% số phát hiện cả nước.

Trong số những người phát hiện mới, nữ chiếm 32.3 %, nam chiếm 67,7%, lây truyền qua đường tình dục chiếm 57,8%, lây truyền qua đường máu chiếm 31,9%, mẹ truyền sang con 1,9%, không rõ chiếm 8,4%.

Về phân bố theo nhóm tuổi: 40% người phát hiện mới trong năm 2017 ở độ tuổi 30-39, 30% ở độ tuổi 20-29, 3% ở độ tuổi 14-19, nhóm trẻ em từ 0-13 tuổi chiếm 2%. Lây truyền qua đường tình dục chiếm tỷ trọng lớn trong thời gian gần đây.

So với cùng kỳ năm 2016, số người nhiễm mới giảm 5.6%, số bệnh nhân AIDS giảm 39% và số ca tử vong giảm 40%.

      Tình hình HIV/AIDS trên thế giới

Theo số liệu từ Cục phòng chống HIV/AIDS dựa trên báo cáo của WHO, tính đến đầu năm 2016 thế giới có 35 triệu người nhiễm HIV, 1,5 triệu người chết do AIDS và 119 quốc gia đã báo cáo kết quả có khoảng 95 triệu người đã xét nghiệm HIV.

      Kết

HIV/AIDS hiện là sức khỏe công cộng quan trọng, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam. Do nguồn lực hạn chế nên mức độ bao phủ các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS còn hạn chế, kể cả dự phòng, can thiệp giảm hại, xét nghiệm và điều trị đều chưa đạt mức khống chế đại dịch. Tuy có nhiều khó khăn nên cần tăng cường sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS, huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và của cả xã hội. Bằng nhiều biện pháp thiết thực, Bộ Y tế -  cơ quan thường trực phòng chống AIDS đã phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017 với chủ đề “Xét nghiệm sớm -  hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” để hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 đến năm 2020 của Liên hợp quốc (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuộc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virut kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để kết thúc dịch AIDS ở Việt Nam vào năm 2030. 

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân