08:29 AM 16/11/2018
Tiếng Việt English
30/11/2017
409
Kiểm tra chuyên ngành – nút thắt khó gỡ cho doanh nghiệp
Sáng ngày 28/11, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thuộc Bộ Kế hoạch và đầu tư đã có buổi làm việc với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ (thuộc Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và đại diện DN XNK thuộc địa bàn về tình hình các quy định thực hiện thủ tục hải quan, quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK.

1. Tốn nhiều chi phí, giảm tính cạnh tranh của DN

Tại buổi làm việc, nhiều DN đã có nhiều ý kiến liên quan đến các quy định giữa các Bộ, ngành, gây ra nhiều khó khăn cho DN trong thông quan lô hàng. Hệ lụy của vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí và giảm tính cạnh tranh của DN. Đại diện DN cũng bày tỏ, mặc dù các bộ Hải quan đã rất gần gũi với DN nhưng thời gian thông quan hàng hóa vẫn chưa được như kỳ vọng, khiến DN tốn khá nhiều thời gian, nhân lực cho việc xin cấp phép.

Đối với hàng xá nhập khẩu như lúa mì, bắp, ngô, khô dầu đậu nành….dùng làm nguyên liệu để sản xuất thức ăn cho người hoặc thức ăn chăn nuôi, khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp phải có giấy đăng ký kiểm tra chất lượng nhập khẩu và để được thông quan DN phải nộp giấy xác nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm được quy định tại Quyết định 4069/QĐ-BNN-QLCC ngày 14/10/2015 về việc công bố danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra an toàn thực phẩm trước khi thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.  Theo thống kê sơ bộ tại Đơn vị thì 100% lô hàng nhập khẩu đều được cấp giấy chứng nhận đạt chất lượng nhập khẩu. Việc cấp chứng nhận này mất từ 03-10 ngày, kéo theo tăng chi phí lưu kho, lưu bãi, quan trọng hơn là chậm tiến độ đưa hàng vào sản xuất của doanh nghiệp.

Trong khi đó, nếu bỏ được việc cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu đầu vào (doanh nghiệp sẽ tự cam  kết chịu trách nhiệm về chất lượng nguyên liệu), thay vào đó chỉ tiếp nhận giấy đăng ký kiểm tra của doanh nghiệp trên Hệ thống cổng thông tin một cửa quốc gia, thì sẽ giảm thời gian thông quan cho lô hàng xuống còn 24-48 giờ kể từ khi đăng ký tờ khai nhập khẩu.

Cơ sở để doanh nghiệp đề xuất bãi bỏ việc cấp giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng, chứng nhận an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu đầu vào là hoàn toàn có cơ sở. Vì số nguyên liệu này khi đưa vào sản xuất sản phẩm sẽ được quản lý tiếp bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo Thông tư 66/2011/TT-BNNPTNT ngày 10/10/2011 quy định chi tiết một số điều của Nghị định 08/2010/NĐ-CP ngày 05/02/2010 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi.

2. Khó cho cả cơ quan chức năng

Mặc dù kiểm tra chuyên ngành không thuộc lĩnh vực nghiệp vụ của cơ quan Hải quan nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến công tác quản lý của cơ quan Hải quan và đặc biệt là trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động XNK và sản xuất của DN.

Phía cơ quan Hải quan cho biết, trên quá trình thực hiện các quy định về quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, một số quy định về quản lý chuyên ngành chưa cụ thể, chi tiết, khó áp dụng, danh mục hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành của một số văn bản chỉ nêu chung chung chưa cụ thể về mã số HS gây khó khăn trong việc xác định chính xác đối tượng được điều chỉnh theo quy định. Ví dụ: Quyết định 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/3/2017 của Thủ tưởng Chính phủ, ban hành danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng và áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện. Tuy nhiên, danh mục này lại không quy định cụ thể mã số HS, điều này rất khó trong việc xác định đối tượng bị điều chỉnh để áp dụng cho phù hợp.

Tương tự, tại Điều 2 Thông tư 50/2009/TT-BNNPTNT ngày 18/8/2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định “Việc quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 quy định tại Thông tư này được thực hiện theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Đối với các sản phẩm, hàng hóa thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 mà chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng, việc quản lý chất lượng được thực hiện theo quy định hiện hành cho đến khi có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia”. Nhưng hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Mặt khác, việc triển khai quản lý chuyên ngành trên Cổng thông tin một cửa quốc gia chưa đồng bộ, một số Bộ, ngành chưa triển khai dẫn đến thời gian thông quan hàng hóa vẫn kéo dài. Đơn cử là mặt hàng “ngũ cốc” dùng làm thực phẩm cho người thuộc đối tượng phải kiểm dịch thực vật,  kiểm tra an toàn thực phẩm và đều thuộc quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy vậy, hiện tại chỉ mới có kết quả kiểm dịch thực vật được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia còn kiểm tra an toàn thực phẩm vẫn còn cấp chứng từ giấy, dẫn đến chưa đồng bộ và gây khó khăn cho DN trong việc đi lại, dẫn đến kéo dài thời gian thông quan. Bên cạnh đó, việc ứng dụng CNTT trên Cổng thông tin một cửa quốc gian vẫn còn hạn chế, chưa có chức năng theo dõi, trừ lùi giấy phép đối với lô hàng nhập khẩu nhiều lần, chưa có chức năng tự động thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành đến cơ quan hải quan. Vì thế, đến hạn 30 ngày kể từ ngày mang hàng về bảo quản, công chức làm nhiệm vụ quản lý hàng hóa đưa hàng vào bảo quản phải rà soát thủ công, mất khá nhiều thời gian.

 

                                                                                                      (MP)

 

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân