06:30 PM 24/03/2019
Tiếng Việt English
04/06/2018
324
Ngày thế giới không thuốc lá
Thạc sỹ-bác sỹ Nguyễn Tuấn Lâm đại diện Tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: Việt Nam hiện có hơn 15 triệu người hút thuốc lá, mỗi năm, thuốc lá là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hơn 400.000 người. Dự báo, con số này có thể tăng lên 70.000 người vào những năm tới.

Trong khói thuốc lá có chứa hơn 4.000 loại hóa chất trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy có nhiều mối liên hệ giữa tác hại của thuốc lá và nguy cơ bị bệnh tim mạch. Nếu so với người bình thường, thì người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 2-3 lần và sẽ làm tăng nguy cơ cao gấp nhiều lần nếu tương tác với các yếu tố khác. Những bệnh mà người hút thuốc có nguy cơ mắc cao là xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, đột tử, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ. Ngoài các bệnh chủ yếu liên quan đến bệnh tim mạch, khói thuốc lá còn là nguyên nhân của nhiều loại bệnh khác trong đó chủ yếu là bệnh ung thư. Hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy việc hút thuốc lá bằng đầu lọc làm giảm các nguy cơ gây hại từ khói thuốc.

Thuốc lá không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc, thời gian của người hút mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến những người xung quanh khi hít phải khói thuốc lá như tăng nguy cơ làm sảy thai, sinh non ở phụ nữ mang thai, gây ung thư xoang mũi, ung thư cổ họng, ung thư vú…, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, tim mạch đặc biệt dễ gây viêm phổi, viêm phế quản và gây đột tử đối với trẻ nhỏ.

Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5), năm nay trên khắp các tỉnh thành trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng với chủ đề “ Thuốc lá và bệnh tim mạch”, hoạt động có ý nghĩa tích cực nhằm cảnh báo những tác hại của thuốc lá đối với trực tiếp bản thân người hút thuốc cũng như những hệ lụy mà những người xung quanh phải gánh chịu khi hít phải khói thuốc lá.    

          Đối với ngành Hải quan, Tổng cục Hải quan đã ban hành công văn số 2989/TCHQ-VP ngày 29/5/2018 nhằm quán triệt và hướng dẫn các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25/5 – 31/5/2018), trong đó chú trọng vào các nội dung sau:

Tuyên truyền rộng rãi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị theo đúng quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; Thực hiện giám sát thường xuyên việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc.

Treo biển báo “Cấm hút thuốc” tại các khu vực cấm theo quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; Đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua đối với cán bộ, công chức viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị và có hình thức động viên khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Chú trọng vai trò của người Lãnh đạo: Gương mẫu thực hiện và vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị không hút thuốc lá nơi làm việc và các địa điểm có quy định cấm hút thuốc.

Lồng ghép nội dung kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch thanh tra, kiếm tra hàng năm của đơn vị .

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến ngày 31/5/2018 như: Treo băng - rôn, khẩu hiệu tuyên truyền; Tổ chức hội thảo, hội nghị chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nơi làm việc không khói thuốc, kinh nghiệm giám sát việc thực thi các quy định về môi trường không khói thuốc; Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, các buổi nói chuyện về tác hại của thuốc lá, thuốc lào, thuốc lá điện tử phù hợp với từng nhóm đối tượng.

                                                                                         (BH)

 

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân