06:31 PM 24/03/2019
Tiếng Việt English
02/07/2018
315
Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác triển khai Đề án Quản lý, giám sát hàng hóa tự động tại cảng biển, cảng hàng không
Vào lúc 9 giờ ngày 15 tháng 6 năm 2018 tại trụ sở Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác triển khai Đề án Quản lý, giám sát hàng hóa tự động tại cảng biển, cảng hàng không do đồng chí Lê Văn Thung, Phó Cục trưởng, Trưởng ban triển khai Đề án của Cục chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị sơ kết có sự tham gia của đại diện các phòng tham mưu, các chi cục hải quan cảng, cửa khẩu, các doanh nghiệp kinh doanh cảng trên địa bàn Tỉnh đã thực hiện kết nối thành công hệ thống quản lý, giám sát Hải quan tự động đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tại cảng biển, cảng hàng không VASSCM và một số doanh nghiệp kinh doanh cảng dự kiến thực hiện kết nối trong thời gian tới.

Tại bản Báo cáo sơ kết kết quả triển khai Đề án quản lý, giám sát hàng hóa tự động tại cảng biển, cảng hàng không, Cục Hải quan Tỉnh đã tóm tắt toàn bộ quá trình triển khai, nêu ra các kết quả đạt được và các vấn đề vướng mắc phát sinh để toàn Hội nghị được biết.

Ảnh: Đỗ Xuân Vũ – Văn phòng Cục

Đề án quản lý, giám sát hàng hóa tự động tại cảng biển, cảng hàng không được triển khai các bước đầu tiên với Kế hoạch số 4098/KH-TCHQ ngày 21/6/2017 của Tổng cục Hải quan. Theo đó, Cục Hải quan Tỉnh triển khai kịp thời các công tác chuẩn bị với một loạt các hoạt động như xây dựng kế hoạch triển khai, thành lập Ban triển khai cấp Cục, Tổ triển khai cấp Cục và Chi cục cũng như tổ chức các buổi tập huấn cho cán bộ công chức hải quan, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển, doanh nghiệp kinh doanh cảng, khảo sát tình hình thực tế và sự sẵn sàng của các doanh nghiệp kinh doanh cảng trên địa bàn và xây dựng lộ trình kết nối đối với các doanh nghiệp kinh doanh cảng trên địa bàn.

Ý thức được trách nhiệm và tầm quan trọng của Đề án, với sự tập trung và quyết tâm cao độ của cơ quan Hải quan cùng với sự phối hợp, hợp tác hết mình của các doanh nghiệp kinh doanh cảng trên địa bàn, ngay sau khi Quyết định áp dụng thí điểm quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tại cảng biển, cảng hàng không dân dụng quốc tế được Bộ Tài chính ban hành vào ngày 29/12/2017, Cục Hải quan Tỉnh đã triển khai kết nối với 02 doanh nghiệp cảng đầu tiên vào ngày 05/01/2018. Tính đến nay, sau 06 tháng, với 04 đợt triển khai, Cục Hải quan Tỉnh đã phối hợp, hỗ trợ 14 doanh nghiệp kinh doanh cảng trên địa bàn thực hiện kết nối thành công hệ thống giám sát Hải quan tự động tại cảng biển VASSCM.

Quá trình triển khai các công tác chuẩn bị và thực hiện kết nối hệ thống của Cục hải quan Tỉnh phát sinh không ít khó khăn và hạn chế như: Không thực hiện được kết nối đúng kế hoạch do xác định không chính xác mã cảng dẫn đến việc trùng mã với doanh nghiệp đã thực hiện kết nối trước đó; Hệ thống công nghệ thông tin hoàn toàn mới và quy trình nghiệp vụ xử lý cũng đang từng bước hoàn thiện nên phát sinh nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai cả về sự đáp ứng của phần mềm kỹ thuật, nghiệp vụ lẫn kỹ năng của người dùng. Để duy trì các hoạt động nghiệp vụ trên hệ thống đảm bảo không gây ách tắc cho việc lưu chuyển hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, các phòng ban nghiệp vụ và đặc biệt là các chi cục quản lý thuộc Cục Hải quan Tỉnh đã đồng hành cùng doanh nghiệp 24/7 để xử lý kịp thời các vướng mắc, tồn tại phát sinh.

Ảnh: Đỗ Xuân Vũ – Văn phòng Cục

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện của một số doanh nghiệp đã thực hiện kết nối Hệ thống như Công ty TNHH cảng Quốc tế Cái Mép, Công ty TNHH Posco SS Vina, Công ty TNHH Posco Việt Nam… cũng chia sẻ về các khó khăn, vướng mắc gặp phải khi xây dựng và triển khai phần mềm tại doanh nghiệp đồng thời ghi nhận sự hỗ trợ, hướng dẫn từ phía Cục Hải quan Tỉnh. Các doanh nghiệp nêu trên cũng cho biết, hiện tại, hệ thống tại các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động rất tốt.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Thung đã khẳng định sự thành công trong việc triển khai thí điểm Hệ thống giám sát Hải quan tự động tại cảng biển theo Quyết định số 2722/QĐ-BTC trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với sự đóng góp công sức, ý chí quyết tâm cao của Cục Hải quan Tỉnh và cộng đồng các doanh nghiệp kinh doanh cảng. Đồng chí Phó cục trưởng cũng cho biết, Nghị định số 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục Hải quan, Thông tư số 39/2018/TT-BTC sửa đổi bổ sung một số điều tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu bắt đầu có hiệu lực từ ngày 05/06/2018. Qua đó, Đề án quản lý, giám sát hàng hóa tự động đi vào giai đoạn triển khai chính thức trên phạm vi toàn quốc cho đối tượng là các doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi. Đồng chí Lê Văn Thung thay mặt Cục hải quan Tỉnh bày tỏ mong muốn, hy vọng các doanh nghiệp cảng và tiếp đó là các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi trên  địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ kịp thời nắm bắt các quy định về pháp luật, ý thức được trách nhiệm và quyết tâm cao trong việc triển khai kết nối Hệ thống giám sát Hải quan tự động VNACCCM. Đồng chí cũng đưa ra ý kiến chỉ đạo cho các phòng ban nghiệp vụ và các Chi cục Hải quan cửa khẩu, cảng tiếp tục hỗ trợ xát xao, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện Đề án, đảm bảo tiến độ thực hiện theo đúng kế hoạch Tổng cục Hải quan đã đề ra.

Hội nghị đã diễn ra tốt đẹp và kết thúc vào hồi 11 giờ cùng ngày.

    (LV)

 

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân