08:27 AM 16/11/2018
Tiếng Việt English
14/11/2017
347
Tối ưu hóa phương thức nộp thuế cho doanh nghiệp
Kể từ tháng 11/2017, Tổng cục Hải quan sẽ triển khai thí điểm đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu theo tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35/NQ-CP.

          Hiện nay, đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” đã được triển khai thí điểm tại 05 ngân hàng thương mại cổ phần: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MBBank và Techcombank. Trong tháng 11/2017, việc thí điểm đề án này sẽ tiếp tục được mở rộng đến các ngân hàng thương mại đã thực hiện ký kết phối hợp thu ngân sách với cơ quan hải quan.

          Việc nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 sẽ mang lại lợi ích cho cả 3 bên: người nộp thuế, cơ quan hải quan và ngân hàng phối hợp thu ngân sách.

          Đối với người nộp thuế, có thể chủ động nộp tiền thuế tại bất kỳ nơi nào có internet, nộp mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, Việc nộp thuế không phụ thuộc vào thời gian làm việc, địa điểm làm việc của cơ quan thu như: ngân hàng, Kho bạc nhà nước, hải quan. Tránh được sai sót các chỉ tiêu thông tin trong việc lập giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, thống nhất với dữ liệu gốc của cơ quan hải quan, đảm bảo trừ nợ chính xác, thông quan hàng hóa ngay sau khi có thông tin xác nhận đã nộp thuế từ ngân hàng phối hợp thu.

          Đối với cơ quan hải quan, phương thức này cho phép tiết kiệm nhân lực, đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, đơn giản quy trình thu nộp thuế và trừ nợ chính xác khoản nợ thuế kịp thời ngay sau khi doanh nghiệp nộp thuế, chấm dứt tình trạng cưỡng chế nhầm doanh nghiệp sau khi đã nộp thuế. Đồng thời, cơ quan hải quan có thể thông quan hàng hóa ngay sau khi doanh nghiệp nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 theo yêu cầu của Chính phủ.

          Với các ngân hàng thương mại, đây là cơ hội để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán cho khách hàng, thu hút thêm khách hàng tiềm năng.

          Đến nay, chương trình Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7 đã được hoàn thiện để người nộp thuế được cập nhật thông tin chữ ký số cho người nộp thuế, đăng ký trước ủy quyền trích nợ và kê khai, lập giấy nộp tiền trên Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7.

 

Tin khác
Lên đầu trang
Xem thuộc tính của văn bản
Tải văn bản về máy tính
Lưu văn bản vào thư mục cá nhân